Người Cuba đã đi bầu cử vào Chủ nhật 11/3, bước cuối cùng trước khi một vị chủ tịch mới được chọn vào tháng tới, khi đảo quốc này có thể lần đầu tiên trong vòng 60 năm không nằm dưới sự lãnh đạo của nhà Castro.

Reuters cho biết trong cuộc bầu cử lần này, cử tri Cuba sẽ lựa chọn 2 danh sách, gồm đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng Nhân dân địa phương. Đây là cuộc bầu cử diễn ra 5 năm một lần, được coi là một biểu tượng cho sự đoàn kết của người dân Cuba.

Năm nay, hội nghị toàn quốc mới sẽ chọn một chủ tịch mới vào ngày 19/4 để thay thế ông Raul Castro, 86 tuổi. Tính đến nay, nhà Castro đã cai trị hòn đảo Caribbean này trong gần 6 thập kỷ.

Các nhà lãnh đạo cộng đồng lưu vong Cuba ở Mỹ, trong đó có Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Mỹ Marco Rubio, đã kêu gọi Tổng thống Donald Trump không công nhận kết quả bầu cử, nói rằng quá trình này là “một gian lận được thiết kế để hợp thức hóa chế độ độc tài”.

Ông Raul Castro đã bỏ phiếu vào sáng sớm ở điểm bỏ phiếu tại chân dãy núi Sierra Maestra ở Đông Nam Cuba, nơi ông đã dẫn dắt một nhóm du kích trong suốt cuộc cách mạng.

Ông Raul, người kế nhiệm vị trí chủ tịch của anh trai ông từ năm 2008, dự kiến ​​sẽ giữ vị trí lãnh đạo của Đảng Cộng sản Cuba, trong khi Phó Chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel, 57 tuổi, dự kiến ​​sẽ trở thành chủ tịch mới.

Diaz-Canel sẽ là người đứng đầu nhà nước hiện đại đầu tiên của Cuba sinh ra sau cuộc cách mạng và không có lịch sử quân sự.

Cuba
Chủ tịch Cuba Raul Castro (trái) và Phó chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel tại kỳ họp quốc hội tại Havana, tháng 12/2017. (Ảnh: Reuters)

Ông Rafael Hernandez, một trong những nhà phân tích chính trị hàng đầu của Cuba và biên tập tạp chí Temas, cho biết nếu Diaz-Canel trở thành Chủ tịch, ông sẽ không được người dân ủng hộ như “thế hệ lịch sử” các nhà lãnh đạo cách mạng. Ông ta sẽ phải thiết lập tính hợp pháp của mình bằng cách giải quyết mối quan tâm của cử tri và nâng cao mức sống.

Nhiệm vụ này sẽ gặp nhiều khó khăn hơn trong thời điểm viện trợ từ đồng minh Venezuela bị sụp đổ, mối quan hệ với Hoa Kỳ đang xấu đi, và những nỗ lực hiện đại hóa nền kinh tế và đưa ra những cải cách thị trường đã bị chậm do thiếu sự chuẩn bị.

Rafael Padron, 37 tuổi, một huấn luyện viên thể thao cá nhân ở Havana, cho biết: “Đối với nhiều người Cuba, cuộc bầu cử chưa bao giờ đại diện cho sự thay đổi. Nhưng đây là khoảnh khắc quan trọng.”

Hơn 8 triệu người Cuba có đủ điều kiện để bỏ phiếu và tỷ lệ cử tri đi bầu thường khoảng 85 phần trăm.

Trong khi các ứng cử viên không nhất thiết phải thuộc đảng Cộng sản, thì đảng Cộng sản là đảng hợp pháp duy nhất tại Cuba.

Các ứng cử viên của quốc hội, được các ủy do đảng kiểm soát lựa chọn, bao gồm Raul Castro và 2 người đàn ông đã chiến đấu với ông ta ở vùng núi trong suốt cuộc cách mạng: Phó Chủ tịch Jose Ramon Machado Ventura, 87 tuổi, và Ramiro Valdes, 85 tuổi.

Raul Castro đã nói rằng ông sẽ từ chức tổng thống vào cuối nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai vào tháng 4, nhưng sẽ tiếp tục làm Phó Chủ tịch Quốc hội. Nhiều nhà phân tích kỳ vọng các nhà cách mạng như ông nghỉ hưu để mở đầu cho một sự thay đổi thế hệ.

Arnaldo Betancourt, 52 tuổi, người bán đồ thủ công ở Havana, nói: “Chúng tôi không biết chính xác điều gì sẽ xảy ra. Nhưng mọi người muốn nhìn thấy những thứ mới, thay đổi để tốt hơn”.

Mỹ Khánh

Từ Khóa: