Ngày 24/5, Cuba thông báo tìm thấy hộp đen thứ hai của máy bay rơi gần thủ đô Havana tuần trước, khiến 111 người thiệt mạng.

Hãng Reuters đưa tin các điều tra viên Cuba đang nỗ lực giải mã hộp đen thứ hai ghi lại dữ liệu hành trình bay, được đội cứu hộ tìm thấy ngày 24/5.

Hộp đen thứ hai được coi là bằng chứng quan trọng để tìm hiểu nguyên nhân chiếc Boeing 737 chở 113 người gặp nạn hôm 18/5. Trước đó, hộp đen thứ nhất chứa dữ liệu ghi âm buồng lái của chiếc phi cơ gặp nạn đã được tìm thấy hôm 19/5 và đang được giải mã.

Hiện các điều tra viên vẫn chưa thể xác định nguyên nhân máy bay rơi khi vừa cất cánh ở thủ đô Havana. Mỹ và Mexico đang hỗ trợ Cuba trong cuộc điều tra.

Cuba
Thảm họa rơi máy bay ở Cuba trong 3 thập kỷ qua. (Ảnh: AFP)

Vụ rơi máy bay hôm 18/5 là thảm họa hàng không tồi tệ nhất Cuba trong 30 năm qua. Giới chức Cuba đã xác nhận con số người thiệt mạng trong vụ tai nạn thảm khốc lên tới 110 người, trong đó có 100 người Cuba, 7 người Mexico, 2 khách du lịch Argentina và 2 hành khách mang quốc tịch Tây Sahara.

Giám đốc một bệnh viện tại Cuba cho biết chỉ có 2 người phụ nữ Cuba may mắn sống sót nhưng họ đang trong tình trạng nguy kịch do bị bỏng và chấn thương nặng.

Chiếc Boeing 737 gặp nạn được sản xuất năm 1979 và được hãng hàng không quốc gia Cuba thuê lại từ một công ty của Mexico tên Damojh. Cơ quan hàng không Mexico đã đình chỉ hoạt động của hãng Damojh.

cuba tim thay hop den thu hai trong vu may bay roi
(Ảnh: EPA)

Quốc hội Cuba đã tuyên bố quốc tang 2 ngày từ 19-21/5 để tưởng nhớ những người thiệt mạng trong vụ tai nạn. Trong thời gian quốc tang, cờ treo rủ trên đất nước này.Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Chủ tịch Cuba Miguel Díaz-Canel gửi lời chia buồn sâu sắc đến gia đình các nạn nhân, đồng thời chỉ thị cơ quan chức năng nhanh chóng điều tra nguyên nhân vụ việc.

An Yên