Một nhóm các nhà khoa học tại Cuba đã phát hiện ra chủng HIV mới có vẻ hoạt động mạnh mẽ hơn và thúc đẩy quá trình phát triển của bệnh nhân bị nhiễm từ HIV lên AIDS trong vòng 3 năm. 

Các nhà nghiên cứu cho rằng tiến trình như vậy là quá nhanh và việc điều trị bằng thuốc kháng vi-rút có thể là quá muộn.

Nếu không điều trị thì thường phải mất 5 – 10 năm để chuyển từ nhiễm HIV sang AIDS, nhưng nhóm bệnh nhân tại Cuba này có quá trình phát triển bệnh rất nhanh, chuyển sang AIDS chỉ tối đa là 2 – 3 năm sau khi phát hiện nhiễm HIV.

Nguyên nhân vẫn chưa được tìm ra, tuy nhiên các nhà nghiên cứu cho rằng rất có thể nó là biến thể của vi-rút cũ.

HIV là viết tắt của Human Immunodeficiency Virus (Virus suy giảm miễn dịch ở người). Nó tấn công vào hệ miễn dịch của con người, làm cho cơ thể mất đi khả năng chống chọi bệnh tật. Bệnh này lây truyền qua dịch cơ thể như máu, tinh dịch và sữa mẹ khi những dịch này tiếp xúc với niêm mạc, vết thương hay tiêm vào máu.

Triệu chứng sớm nhất của HIV là: cảm, mệt mỏi, sưng họng và mẩn ngứa. Tuy nhiên, nhiều người nhiễm HIV vẫn có thể biểu hiện bình thường, mặc dù HIV vẫn đang phát triển trong cơ thể. Một số phương pháp như điều trị ARV có thể giúp kiểm soát HIV và kéo dài sự sống.

Qua thời gian, HIV sẽ phát triển thành AIDS (Acquired Immunodeficiency Syndrome – Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) được xem là giai đoạn cuối của HIV. Người đã đến giai đoạn này thường bị một số bệnh nhiễm trùng cơ hội như lao, viêm phổi… và qua đời do những bệnh này.

Theo Epochtimes.ru
Lê Anh biên tập

Xem thêm: Ứng dụng di động phát hiện HIV chỉ trong vài giây (video)

Từ Khóa: