Nhà lãnh đạo phe đối lập ở Venezuela, Juan Guaido hồi đầu tuần nói rằng ông đã ra lệnh đình chỉ tất cả các chuyến hàng dầu thô tới Cuba, ông giải thích động thái này có liên quan với sự cố mất điện trên diện rộng đang xảy ra ở Venezuela, theo Oil Price.

Venezuela đang chìm trong tăm tối tuyệt đối vì mất điện. (Ảnh: Reuters)

Venezuela là nhà cung cấp dầu lớn nhất cho Cuba theo các thỏa thuận trao đổi hàng hóa được xác lập bởi các nhà lãnh đạo quá cố của hai nước, Hugo Chavez và Fidel Castro. Thỏa thuận này nói rõ Cuba sẽ nhận được các lô hàng dầu thô thường xuyên để đổi lấy các bác sĩ được đào tạo chuyên sâu và các chuyên gia khác làm việc tại Venezuela.

Tại một thời điểm trong quan hệ đối tác này, Cuba đã nhận được hơn 100.000 bpd (thùng/ngày) dầu thô từ Venezuela, một phân tích của Oliver Pieper thuộc hãng truyền thông Deutsche Welle cho biết. Tuy nhiên, bây giờ, sản lượng xuất khẩu này có lẽ đã giảm một nửa khi Venezuela phải đấu tranh để giữ hoạt động cho các các ngành nghề trong nước. Mặc dù vậy, dầu thô Venezuela là một phần quan trọng trong các nguồn lực năng lượng của Cuba và việc loại bỏ nó gần như chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng mất điện ở Cuba.

videoinfo__video3.dkn.tv||8d56e6d60__

Ad will display in 09 seconds

Lời kêu gọi khẩn cấp này của Guaido về việc dừng xuất khẩu dầu sang Cuba không phải là lần đầu tiên. John Otis của tờ Wall Street Journal đưa tin vào cuối tháng 2 rằng tổng thống tự xưng Maduro và nhà lãnh đạo phe đối lập Juan Guaido đã có những tranh cãi gay gắt về vấn đề sản lượng dầu thô xuất khẩu sang Cuba, đặc biệt là trong cuộc khủng hoảng kinh tế đang leo thang tại Venezuela.

Ngày 16/3, Guaido đã viết trên Twitter rằng Venezuela đã gửi 47.000 bpd dầu thô đến Cuba với trị giá 2,58 triệu đô la Mỹ, và cho rằng khoản tài nguyên này sẽ được sử dụng tốt hơn ở Venezuela, nơi đang đối mặt với tình trạng mất điện kéo dài trên diện rộng, thay vì ở Cuba.

“Venezuela đang cần tận dụng các nguồn lực của mình hơn bao giờ hết, thay vì tài trợ cho các mục đích đen tối. Trong nhiều năm qua, sự can thiệp của Cuba đã được cho phép với biện minh là một tình huynh đệ ý thức hệ, và chúng ta chẳng được gì ngoài việc cho đi dầu của mình”, ông Guaido nói trong tweet.

videoinfo__video3.dkn.tv||3b4136de6__

Ad will display in 09 seconds

Cuộc khủng hoảng ở Venezuela đã buộc Cuba phải điều chỉnh các nguồn năng lượng. Cuba đã tăng nhập khẩu dầu thô từ Nga và năm ngoái cũng đã ký hợp đồng nhập thêm dầu từ Algeria, một đối tác lâu dài khác. Tuy nhiên, dầu của Venezuela đã luôn đóng một vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho Cuba, đặc biệt là khi nó là miễn phí, từ một vài khía cạnh.

Thực ra, Cuba cũng không thiếu tài nguyên dầu mỏ nội địa. Năm ngoái, công ty Melbana Energy của Úc, công ty nước ngoài duy nhất hiện diện trong ngành năng lượng Cuba, cho biết họ đã ước tính trữ lượng tiềm năng của một khu vực ở mức 12,7 tỷ thùng, với khả năng thành công 14-32% là có mạch dầu ở đó. Kế hoạch khoan đã được định ra sẽ bắt đầu trong quý này.

Tuy nhiên, việc phát triển tài nguyên dầu thô của riêng mình sẽ mất khoảng thời gian mà Cuba có thể không có, vì vậy rất có thể Cuba sẽ vẫn phụ thuộc vào việc nhập khẩu trong tương lai gần. Nếu Hoa Kỳ tăng áp lực lên chính phủ ở Caracas và với sự hỗ trợ của phe đối lập để ngăn chặn việc giao dầu của Venezuela cho Cuba, có lẽ Nga sẽ thay thế Venezuela. Điều này sẽ khiến Havana tốn nhiều tiền hơn so với chi phí nhập khẩu dầu của Venezuela nhưng sẽ giúp Cuba tránh được tình trạng mất điện, theo Oil Price.

Hoa Minh

Từ Khóa: