Chính phủ Cuba cung cấp Internet miễn phí cho hơn 5 triệu người sử dụng di động trong vòng 8 tiếng đồng hồ vào ngày 14/8, trước khi mở bán chính thức dịch vụ này.

Tập đoàn viễn thông nhà nước Cuba ETECSA công bố việc thử nghiệm trên. Đây là lần đầu tiên dịch vụ Internet trên điện thoại di động được cung cấp trên toàn bộ nước này.

Trên đường phố ở thủ đô Havana, nhiều người vô cùng thích thú khi được sử dụng Internet miễn phí, dù tốc độ chậm hơn bình thường.

“Đây là tin tuyệt vời vì chúng tôi có thể nói chuyện với người thân ở nước ngoài mà không cần phải đến các điểm phát wifi”, một tài xế taxi nói. Khoảng 40% người dân Cuba có người thân ở nước ngoài nên nhu cầu kết nối Internet rất lớn.

Đại diện của ETECSA cho biết: “Nếu có thể, chúng tôi sẽ tiến hành nhiều cuộc thử nghiệm khác”.

Chính phủ vẫn chưa công bố mức giá dùng Internet cho điện thoại di động hay thời điểm chính xác cung cấp dịch vụ này. Tuy nhiên, ETECSA đã có kế hoạch bán cho các công ty và đại sứ quán gói dữ liệu di động 4 Gb với giá 45 USD/tháng.

Cuba cung cấp dịch vụ Internet miễn phí cho người dân trong một ngày
Người dùng điện thoại ở Cuba hài lòng vì ngày cung cấp Internet miễn phí. (Ảnh: EPA)

Việc cung cấp dịch vụ Internet miễn phí, nhanh chóng và giá rẻ là vấn đề lớn ở Cuba. ETECSA đã thiết lập tổng cộng 630 điểm truy cập wifi công cộng trên toàn quốc vào tháng 7/2015. Đến năm 2017, kết nối Internet trên di động bắt đầu được mở rộng, và dự kiến sẽ mở đại trà vào cuối năm nay.

Hiện các điểm truy cập wifi ở nước này thu phí khoảng 1 USD/giờ trong khi mức lương trung bình ở Cuba chỉ khoảng 30 USD.

Theo số liệu chính thức mới nhất, Cuba – với dân số 11,1 triệu người, có hơn 4,5 triệu người đăng ký Internet trong năm 2016. Trung bình cứ 1.000 người Cuba thì có 403 người dùng mạng.

An Yên