Một nhà ngoại giao hàng đầu của Cuba hôm 16/12 cho biết, chính phủ Cuba đã chuẩn bị cho khả năng chính quyền Tổng thống Trump sẽ cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba, nhưng ông hy vọng điều đó không xảy ra.

Theo Reuters, mối quan hệ ngoại giao giữa Mỹ và Cuba đã được nối lại cách đây 5 năm dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama sau nửa thế kỷ thù địch. Washington đã nới lỏng các hạn chế về thương mại và du lịch đối với Cuba. Cựu Tổng thống Obama đã đến thăm Havana và hai phía hướng tới bình thường hóa mối quan hệ ngoại giao.

Nhưng dưới thời Tổng thống Trump, chính quyền của ông đã thắt chặt các hạn chế, như cấm công dân Hoa Kỳ sang Cuba du lịch và áp đặt các biện pháp trừng phạt mà trước đây chưa bao giờ áp dụng. Ví dụ, cho phép công dân Hoa Kỳ khởi kiện các công ty nước ngoài được cho là buôn lậu tài sản bị quốc hữu hóa ở Cuba sau cuộc cách mạng 1959 của Fidel Castro.

Ông Carlos Fernandez de Cossio, Vụ trưởng Vụ các vấn đề về Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Cuba, nói với các phóng viên bên lề hội nghị học thuật Mỹ – Cuba hàng năm ở Havana rằng trước khả năng Mỹ có thể cắt đứt quan hệ ngoại giao với Cuba thì “chúng tôi sẵn sàng đối mặt với thực tế, nhưng đó không phải là điều người dân Cuba muốn và không phải là điều mà chính phủ Cuba đang hướng tới”.

Hoa Kỳ nói rằng họ đang gây áp lực với Cuba để chấm dứt các hành vi vi phạm nhân quyền của nước này như quấy rối các đối thủ chính trị và yêu cầu Havana ngừng ủng hộ Tổng thống Venezuela, ông Nicolas Maduro.

“Mặc dù không có kế hoạch phá vỡ quan hệ ngoại giao tại thời điểm này, nhưng có một điều rõ ràng đã đạt đáy là chính quyền của Fidel Castro đã lạm dụng chính nhân dân của mình”, quan chức Bộ Ngoại giao giấu tên cho biết. “Ngoài ra, chính quyền này còn lan rộng sự đàn áp toàn trị sang các nước khác trong khu vực”.