Cuba sẽ cấm các du khách nước ngoài nhập cảnh trong một tháng, bắt đầu từ thứ Ba (24/3) nhằm khống chế dịch COVID-19 lây lan ở quốc đảo Caribbean, Chủ tịch nước Miguel Diaz-Canel cho biết hôm thứ Sáu (20/3).

Đất nước sẽ tiếp tục cho phép người Cuba và cư dân người nước ngoài nhập cảnh, nhưng họ sẽ phải cách ly trong 14 ngày tại một viện dịch tễ, hãng Reuters dẫn lời ông Miguel Diaz-Canel nói trong một cuộc hội nghị truyền hình.

Cuba là một trong những quốc gia cuối cùng trong khu vực áp đặt một số biện pháp đóng cửa biên giới vì căn bệnh dường như rất dễ lây lan ở Mỹ Latinh và Caribbean.

Du lịch là một trong những nguồn thu chủ yếu ở Cuba, mặc dù lượng khách đến đã bắt đầu thu hẹp trong những ngày gần đây khi các quốc gia hàng đầu trong nguồn du khách của Cuba khuyến nghị công dân hạn chế đi lại.  

Số ca mắc virus corona ở Cuba được xác nhận tăng 21 vào hôm thứ Sáu, trong đó có 10 người nước ngoài, 716 người nhập viện vì nghi ngờ nhiễm bệnh, theo Bộ Y tế.

Một du khách người Ý, 61 tuổi, được xác nhận nhiễm virus ở Cuba vào 9 ngày trước, đã trở thành ca tử vong đầu tiên vì virus Vũ Hán ở Cuba trong tuần này.

Ông Diaz-Canel yêu cầu người dân Cuba thực hiện cách ly xã hội, tránh xa đám đông và hạn chế các chuyến đi bằng các phương tiện giao thông công cộng vào giờ cao điểm và hủy các chuyến đi chơi đông người. 

Chủ tịch Cuba cho biết nước này có thể áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt hơn tùy theo diễn biến của dịch bệnh trong vài ngày, thậm chí là vài giờ tới.

Bộ trưởng Thương mại Minister Betsy Diaz nói rằng Cuba có 151 xưởng đang sản xuất khẩu trang và kêu gọi công dân hỗ trợ bằng cách đóng góp vải. 

Theo Reuters
Triệu Hằng dịch và biên tập