Chuyên gia phân tích đã có đánh giá sơ bộ sau Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ: Ông Biden đã không hớ khi phát biểu; tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên sau màn tấn công dồn dập của Đảng Dân chủ; bầu cử năm nay của nước Mỹ phản ánh sự chống lại tự do, phủ nhận và khiêu chiến với các quan niệm giá trị truyền thống của nước Mỹ của phe cánh tả.

Joe Biden phát biểu, đảng Dân Chủ nín thở

Đại hội toàn quốc của Đảng Dân chủ chính thức hạ màn, và ứng cử viên Biden có bài phát biểu chính thức chấp nhận đề cử. Trong bài diễn văn này, Biden không mắc lỗi nào, quá trình đọc khá suôn sẻ. Nhưng nội dung bài phát biểu không có mấy nội dung thực chất, theo đánh giá của nhà bình luận Lâm Kiêu Nhiên trên Epoch Times ngày 22/8. Ông cáo buộc Tổng thống Trump đã “đẩy nước Mỹ vào bóng tối quá lâu”, và nếu ông ta đắc cử, điều đó sẽ mang lại ánh sáng cho nước Mỹ, dùng tình yêu để chống lại hận thù và hy vọng để chống lại nỗi sợ hãi.

Ông Biden đã tổng kết lại và phát hiện nước Mỹ đang có bốn cuộc khủng hoảng lớn. Thứ nhất, virus viêm phổi Vũ Hán đã lây lan; thứ hai, nền kinh tế rơi vào cuộc đại suy thoái; thứ ba, bất bình đẳng chủng tộc nghiêm trọng; thứ tư, cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu ngày càng gia tăng.

Biden cáo buộc Trump đã thất bại trong việc ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh, và để đối phó với virus viêm phổi ở Vũ Hán, cách tốt nhất mà ông ta có thể nghĩ đến là tất cả người Mỹ phải đeo khẩu trang khi ra ngoài trong vòng 3 tháng tới. Ông cho biết sẽ ban hành “lệnh đeo khẩu trang bắt buộc trên toàn quốc”.

Để chấn hưng kinh tế, ông Biden chủ trương tạo việc làm trong các lĩnh vực năng lượng sạch và chế tạo, đồng thời giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu cũng sẽ tạo ra nhiều việc làm xanh hơn. Đồng thời, những hứa hẹn về cơ hội việc làm trên được hiện thực hóa bằng cách tăng thuế đối với những người giàu có và các công ty. Biden cáo buộc rằng sự bất công về chủng tộc ở Hoa Kỳ, từ cuộc bạo loạn ở Charlottesville đến cái chết của Freud, tất cả là do Tổng thống Trump tham gia vào “chủ nghĩa da trắng tối thượng”.

Trong chính sách ngoại giao, Biden hiển nhiên coi Nga là đối thủ hàng đầu. Ông Biden từ đầu đến cuối bài diễn văn chỉ một lần đề cập đến Trung Quốc khi nói về sự hồi hương của các ngành chế tạo, nhấn mạnh đến việc di dời ngành dược phẩm khỏi Trung Quốc.

Nhà phân tích Lâm Kiêu Nhiên cho biết, về bài diễn văn của Biden, nhiều người trong Đảng Dân chủ thực sự đã toát mồ hôi hột vì sợ ông lại nhầm lẫn và nói lung tung. Nhóm vận động tranh cử của ông ta đã viết trước cho ông ta một bản nháp để có bài phát biểu trôi chảy; và ngay sau khi nó kết thúc, các trợ lý của ông ta đã vội vã chạy tới chỗ các phóng viên và không cho ai cơ hội đặt câu hỏi. Ngay sau khi bài phát biểu tối qua kết thúc, trong chương trình truyền hình trực tiếp của hãng truyền thông CNN, một nhà bình luận da đen và cựu nhân viên chính quyền Obama, Van Jones, đã vô tình nói ra sự thật.

Van Jones, cựu trợ lý của chính quyền Obama cho biết: “Chúng tôi đã chuẩn bị tinh thần rằng đây sẽ là một bài phát biểu rất tệ. Miễn là ông ấy không gượng gạo, chúng tôi sẽ bước ra và tán dương ông ấy”.

Tổng thống Trump dường như đã xem bài diễn văn của Joe Biden, ông đăng trên Twitter: “Trong 47 năm qua, Joe đã không làm gì với những gì ông ta vừa diễn giảng. Ông ta sẽ không cải biến, chỉ là nói những lời sáo rỗng!”

Bốn gia tộc cựu tổng thống luân phiên tấn công Trump, nhưng dư luận ủng hộ ông chỉ tăng mà không giảm

Đại hội Đảng Dân chủ đã được cử hành trong 4 ngày liên tiếp, điểm nhấn lớn nhất của năm nay không phải là chính sách, mà là cách cả hai phái cấp tiến và ôn hòa trong Đảng Dân chủ vào hùa cùng nhau kể tội kẻ đối lập chung. Gia tộc của bốn cựu tổng thống luân phiên tấn công đương kim tổng thống Trump, gồm nhà Obama, nhà Clinton, con gái và cháu trai của Kennedy, và cựu Tổng thống Carter liên tiếp đóng vai trò hỗ trợ Biden với mục tiêu chung là phế truất Trump khỏi nhiệm sở.

Phái đối lập trong đảng Cộng hòa do Bush Jr đại diện cũng đã cử người ca ngợi Biden, nói rằng gần 200 người trong chính quyền Bush đã gửi thư ngỏ ủng hộ các ứng cử viên đảng Dân chủ. Tuy nhiên, con số này ít hơn nhiều so với con số 700 người khi ông Trump đối mặt với Hillary vào năm 2016.

Tổ chức điều tra dân ý Rasmussen công bố báo cáo mới nhất hôm nay cho thấy trong tuần khai mạc Đại hội đảng Dân chủ, mức độ ủng hộ Tổng thống Trump trong các cử tri đã tăng thay vì giảm, từ 47% vào thứ Hai tuần này (16/8) đã tăng lên 51% trong ngày 21/8. Tỷ lệ này thậm chí còn cao hơn ở các đảng viên Cộng hòa, lên tới 96%.

Nói cách khác, khi đảng Dân chủ tập tấn công ông Trump, sự ủng hộ đối với ông tiếp tục tăng lên.

Bị đánh đập, cướp bóc, người giàu bỏ trốn khỏi New York

Càng gần đến giai đoạn cuối cuộc tranh cử ở Hoa Kỳ, phong trào ‘Người da đen đáng quý’ (BLM) sẽ trở nên càng hung hãn hơn. Đây là cảnh diễn ra ở Portland, Oregon vào đêm 21, những người biểu tình Antifa và BLM đã đến một khu phố yên tĩnh vào lúc nửa đêm, đại náo khu phố và kêu gọi tầng lớp trung lưu vùng dậy và biểu tình với họ. Đây là đại lộ số 5 nổi tiếng trong khu trung tâm mua sắm ở New York do cư dân mạng chụp lại. Có thể thấy, kính của các cửa hàng bị đập vỡ, và những tấm ván gỗ ở khắp mọi nơi. Thiên đường mua sắm đã biến thành một chiến khu, còn đâu phong cách của một thành phố quốc tế? Cư dân mạng nói trong lúc quay phim rằng các phương tiện truyền thông sẽ không đưa tin cảnh này.

Theo báo cáo, chỉ trong tuần thứ hai của tháng 8, tại thành phố New York đã xảy ra hơn 60 vụ xả súng, khiến 76 người bị thương và 14 người chết, con số này cao gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái. Những tên cướp không hề sợ hãi thậm chí còn nhắm vào tầng lớp giàu có ở New York. Theo báo cáo từ Sở Cảnh sát New York vào đầu tháng 8, 27 vụ cướp đã xảy ra trong tháng 7 ở khu thượng lưu giàu có của Manhattan, tăng 286% so với năm trước. Thu nhập trung bình hàng năm của cư dân ở đây vượt quá 300.000 đô la Mỹ.

Trước việc các cửa hàng bị đập phá và cư dân bị cướp, thị trưởng đảng Dân chủ của New York, Bill de Blasio đã không hề thăm hỏi. Ngược lại, trước đó, ông ta đã cắt giảm đáng kể nguồn tài trợ cho cảnh sát trị giá 1 tỷ đô la Mỹ. Ông ta cũng đã thực hiện một buổi tác nghiệp trước tòa Tháp Trump để ủng hộ BLM. Liên minh Cảnh sát Thành phố New York, có 24.000 sĩ quan, đã công khai ủng hộ việc tái đắc cử của Tổng thống Trump.

Truyền thông đã phỏng vấn một công ty dịch vụ chuyển nhà ở New York, ông chủ cho biết gần đây mọi người đã rời bỏ khỏi thành phố theo nhóm, và 90% khách hàng của ông đã chọn chuyển đến những vùng ngoại ô tương đối an toàn, những khách hàng này là gia đình có trẻ em.

Tầng lớp giàu có chạy trốn theo từng nhóm và tình hình trở nên tồi tệ hơn. Thống đốc New York Cuomo cầu xin sự trở lại của gần nửa triệu người New York giàu có đã bỏ trốn do dịch bệnh, bạo loạn và phê phán văn hóa. Vì 1% tầng lớp giàu có này phải chịu 50% thuế của bang New York, nếu không có những người này, New York sẽ khó có thể bù đắp khoản thâm hụt 30 tỷ đô la mà họ sẽ phải đối mặt trong hai năm tới. Mọi người đều biết rằng gia đình ông Trump đã chuyển đến Florida từ đầu năm ngoái vì mức thuế quá cao ở New York.

Thống đốc Cuomo dù sao cũng là một quan chức quản lý địa phương tương đối có năng lực và thành tích trong Đảng Dân chủ, nhưng ngay cả ông ấy cũng bất lực về cuộc khủng hoảng hiện tại.

Vào đêm thứ ba của Hội nghị Dân chủ, cựu Tổng thống Obama đã phát động cuộc tấn công dữ dội nhất vào Trump cho đến nay, nói rằng ông Trump đã coi công việc của tổng thống như một chương trình truyền hình thực tế. Tổng thống Trump phản pháo rằng, ông sẽ không đắc cử nếu không có “cảnh tượng kinh dị” mà Obama để lại cho người Mỹ.

Có thể nói rằng cuộc tổng tuyển cử năm nay của nước Mỹ phản ánh sự chống lại tự do, phủ nhận và khiêu chiến với các quan niệm giá trị truyền thống của nước Mỹ của phe cánh tả. Lá phiếu của cử tri Mỹ sẽ quyết định trực tiếp hướng đi của xã hội Mỹ trong tương lai.

Theo Lâm Kiêu Nhiên, Epoch Times
Hương Thảo biên dịch