Một nhóm thảo luận về cuộc tranh luận phó tổng thống tuần vừa rồi phát hiện ra rằng một số cử tri trung lập ở bang Michigan tin rằng ứng viên phó tổng thống đảng Dân chủ được đề cử là Thượng nghị sĩ Kamala Harris sẽ nắm quyền tổng thống nếu Joe Biden giành chiến thắng vào tháng 11, theo Axios.

Những cử tri đã bỏ phiếu cho Obama vào năm 2012 nhưng đã chọn Trump vào năm 2016, cho biết họ sẽ gắn bó với Tổng thống Trump, bởi vì bà Harris và màn tranh luận của bà ấy đã “củng cố quan điểm của họ”.

“Ông Biden sẽ không thể đảm nhiệm chức vụ này được bốn năm, vì vậy Kamala Harris sẽ trở thành tổng thống, và tôi không có chút tin tưởng nào đối với bà ta trong vai trò tổng thống, vì vậy tôi chỉ có thể chọn phương án ít tệ hơn vào thời điểm này”, một người tham gia nhóm nói. Tất cả những người khác trong nhóm đều đồng ý, báo cáo cho biết.

“Tôi sẽ gắn bó với [Trump] vì tôi không biết liệu cánh tả có thực hiện những lời hứa mà họ đang nói ngay bây giờ hay không”, một người khác nói.

Một số cử tri cho rằng bà Harris “đã làm rất tốt” và giờ họ “lo sợ” rằng bà ấy sẽ gia tăng cơ hội chiến thắng cho ông Biden vào tháng 11 trong khi những người khác chế giễu cử chỉ của bà ta trong cuộc tranh luận.

Một người nói: “Tôi sợ người phụ nữ này vì bà ta biết cách lấy lòng người dân Mỹ”, một người nói. Về cơ bản, bà ta đang tận dụng mọi thứ đã xảy ra trong năm nay để tấn công chiến dịch tranh cử của Trump, nhưng tôi không nghĩ chúng đúng”.

Sau chẩn đoán mắc Covid-19 của Tổng thống Trump, Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi trong tuần trước đã công bố một đạo luật nhằm tìm cách loại bỏ một tổng thống bị coi là “mất năng lực về thể chất hoặc tinh thần”.

Việc bãi nhiệm tổng thống chỉ có thể được khởi xướng bởi phó tổng thống và đa số trong Nội các của tổng thống và yêu cầu ít nhất 2/3 phiếu bầu của cả Hạ viện và Thượng viện.

“Đây không phải là về Tổng thống Trump”, bà Pelosi nhấn mạnh trong một cuộc họp báo. “Ông ấy sẽ phải đối mặt với sự phán xét của các cử tri, nhưng ông ta cho thấy sự cần thiết của chúng tôi để tạo ra một quy trình cho các tổng thống tương lai”.

Tổng thống Trump đồng ý rằng động thái của Pelosi không thực sự nhằm vào ông, nói rằng đó là một âm mưu để cài bà Harris vào Nhà Trắng.

“Nancy Pelosi điên rồ đang xem xét Tu chính án thứ 25 để thay thế Joe Biden bằng Kamala Harris”, ông đã tweet. “Đảng Dân chủ muốn điều đó xảy ra nhanh chóng bởi vì Joe ngủ gật đã trở nên mất kiểm soát!!!”

Tháng trước, bà Harris nhướng mày sau khi bà cho biết rằng mình đứng đầu trong tấm vé của đảng Dân chủ khi quảng cáo các kế hoạch kinh tế dưới thời “chính quyền Harris”.
Bản thân Biden cũng đã đề cập đến các kế hoạch trong “chính quyền Harris-Biden” tại một sự kiện vận động tranh cử ở Tampa, Florida, chỉ một ngày sau khi bà Harris nói như vậy.