Hôm nay (18/3), người dân Nga chính thức bầu chọn Tổng thống mới, người sẽ lãnh đạo nước này trong vòng 6 năm tới. Những địa điểm bỏ phiếu đầu tiên ở vùng cực Đông đã mở cửa đón các cử tri.

Theo CNN, các địa điểm bỏ phiếu mở cửa từ 8h sáng 18/3 (giờ địa phương, tức 3h theo giờ Hà Nội) để các cử tri tiến hành bầu cử. Tổng thống được bầu theo hình thức bỏ phiếu trực tiếp với gần 110 triệu cử tri hợp lệ.

Những điểm bỏ phiếu cuối cùng sẽ đóng cửa vào lúc 18h cùng ngày (1h sáng 19/3 theo giờ Hà Nội) ở vùng lãnh thổ Kaliningrad, Nga.

Cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống
Người dân Nga bắt đầu đi bỏ phiếu từ 8h sáng 18/3 (giờ địa phương) (ảnh: AFP).

Luật bầu cử Nga quy định nếu không có ứng cử viên nào nhận được đa số trên 50% phiếu bầu, vòng 2 sẽ được tiến hành giữa 2 ứng viên có số phiếu bầu cao nhất.

Cuộc thăm dò ý kiến của Cơ quan thăm dò công luận Nga (VSIOM) cho thấy đương kim Tổng thống Vladimir Putin được người dân ủng hộ với 69% số cử tri. Tiếp theo là ứng cử viên đảng Cộng sản Nga Pavel Grudinin với 7%.

Cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống
Cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống
Cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống
Cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống
Cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống
Mọi công tác chuẩn bị cho ngày bỏ phiếu bầu cử đã chuẩn bị xong (ảnh: Reuters/AFP).

Trước đó, Bộ Tình trạng Khẩn cấp Nga cũng triển khai 115.000 nhân viên và 19.000 trang thiết bị tới tất cả các khu vực.

Nga đã chi gần 3 tỷ rúp để lắp đặt hệ thống máy quét lá phiếu cử tri, máy đếm phiếu tự động, hệ thống camera theo dõi và thiết bị truyền hình ảnh trực tiếp tại hầu hết trong tổng số hơn 97.000 điểm bỏ phiếu trên cả nước.

Tại thủ đô Moscow, chính quyền đã huy động hơn 17.000 nhân viên thực thi pháp luật tới các địa điểm vào ngày bỏ phiếu. Hoạt động giao thông trong ngày 18/3 vẫn diễn ra bình thường, nhưng hoạt động tuần tra, kiểm soát được siết chặt.

Trong ngày bầu cử, ở nhiều vùng của Nga diễn ra các hoạt động như cuộc thi thể thao, hòa nhạc, hội chợ, fesstival ẩm thực… để tạo không khí vui tươi, tác động tốt tới tâm lý của các cử tri.

Công tác bỏ phiếu sớm của Nga đã bắt đầu từ ngày 5/3 đối với người dân nước này sinh sống và làm việc tại Mỹ. Các công dân sống tại vùng hẻo lánh, làm việc trên tàu biển hoạt động xa bờ dài ngày hay các nhà khoa học làm việc tại vùng cực đã có thể bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Nga hôm 25/2.

Cử tri Nga bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống
Nga tổ chức bỏ phiếu sớm cho công dân tại Mỹ và một số khu vực hẻo lánh (ảnh: Sputnik).

Tám ứng viên tham gia cuộc bầu cử năm nay là ông Putin, tranh cử với tư cách ứng viên độc lập; Grigory Yavlinsky, đảng Yabloko; Boris Titov, đảng Tăng trưởng; Maxim Suraikin, đảng Những người cộng sản Nga; Sergey Baburin, đảng Liên minh Toàn dân Nga, Ksenia Sovchak, đảng Sáng kiến Dân sự, Vladimir Zhirinovsky, đảng Dân chủ Tự do, và Pavel Grudinin, đảng Cộng sản Nga.

Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov ngày 18/3 thông báo họ sẽ không để công dân Nga tại nước này tiếp cận các cơ sở bầu cử của phái đoàn Ngoại giao Nga.

Đây là động thái để trả đũa việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea năm 2014. Bộ Ngoại giao Moscow chỉ trích động thái này, gọi đó là “sự can thiệp công khai vào các vấn đề nội bộ của Liên bang Nga”.

Hôm 16/3, Tổng thống Nga Putin đã kêu gọi người dân nước này tham gia cuộc bầu cử vào ngày 18/3, để ý kiến của mỗi người trong việc xác định con đường phát triển tương lai được chú ý tới.

An Yên