Trong một loạt các cuộc phỏng vấn từ ngày 28/7 đến ngày 5/8, Đại Kỷ Nguyên tiếng Anh đã trò chuyện với một số người dân tại bang Ohio (Mỹ) để tìm hiểu những đánh giá của họ về Tổng thống Trump và góc nhìn của họ đối với các vấn đề của đất nước.

Tại thành phố Columbus, thủ phủ của tiểu bang Ohio, cách Washington 400 dặm, người ta không khó tìm ra được những người Mỹ bình dị đã bỏ phiếu cho ông Trump làm tổng thống, những người đang cảm thấy hài lòng với cách ông đang hoàn thành những lời hứa tranh cử của mình.

Họ đã nói về giấc mơ Mỹ, những hy vọng và sợ hãi của họ về tương lai, và cảm tưởng của họ về việc ông Trump đang cố gắng chèo lái nước Mỹ đi đúng hướng ra sao – bất chấp những trở ngại không ngừng mà họ thấy ở Washington.

Tất cả những người được phỏng vấn đều quan ngại về những chia rẽ ngày càng tăng trong xã hội Mỹ, trong đó một số người cho rằng giới truyền thông đang duy trì, kéo dài sự chia rẽ và khích động sự hỗn loạn. Hầu hết những người được phỏng vấn đều nói rằng cần phải tìm kiếm những tin tức và thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, trong hệ thống chính trị của nước Mỹ.

Bà Amy Blazitz, 62 tuổi, ở bên ngoài ngôi nhà của mình tại thành phố Gahanna, Ohio vào ngày 5/8/2017. (Benjamin Chasteen / The Epoch Times)
Bà Amy Blazitz, 62 tuổi, ở bên ngoài ngôi nhà của mình tại thành phố Gahanna, Ohio vào ngày 5/8/2017. (Benjamin Chasteen / The Epoch Times)

Trước khi cuộc bầu cử sơ bộ diễn ra vào năm ngoái, bà Amy Blazitz, 62 tuổi, đã có cảm giác rằng ông Trump sẽ trở thành tổng thống. Trả lời phỏng vấn từ ngôi nhà của mình tại thành phố Gahanna, tiểu bang Ohio vào ngày 5/8, bà Blazitz cho biết: “Trong trái tim mình, tôi biết ông ấy sẽ chiến thắng. Chỉ từ những lời hứa của ông ấy, những gì ông ấy ủng hộ, tôi tin rằng ông ấy có thể thực hiện được. Đó là lý do tại sao tôi đã bỏ phiếu cho ông ấy.”

Là một nhà tạo mẫu tóc, bà Blazitz đã trở về tiểu bang Ohio vào năm ngoái, để được ở gần gia đình, sau khi bán nhà tại tiểu bang South Carolina. Bà sống với con gái của mình và chịu trách nhiệm chăm sóc 3 đứa cháu ngoại trong suốt thời gian con gái bà bị giam giữ.
Bệnh đau thần kinh tọa khiến bà Blazitz không thể làm việc trọn ngày, nhưng bà cố gắng thu xếp nhiều giờ nhất có thể, để làm việc tại hiệu tóc ở địa phương.

“Gia đình và bạn bè là những điều quan trọng nhất đối với tôi. Tôi làm những việc đúng đắn và luôn luôn chân thành – tôi mong đợi những người khác cũng như vậy,” bà Blazitz nói và tổng kết những nguyên tắc sống của mình, là vì “Chúa trời, gia đình và đất nước”.

Nhưng cuộc sống đối với bà Blazitz không hề dễ dàng – tiền nong thì eo hẹp, lại sắp nghỉ hưu, và sức khỏe luôn luôn là một mối lo ngại.

Video: Tổng thống Trump: Người Mỹ không tôn kính chính phủ, mà tôn kính Chúa Trời

Chăm sóc sức khỏe

“Bây giờ tôi không có đủ tiền để chăm sóc sức khoẻ. Phí bảo hiểm của tôi đã tăng từ mức khoảng 200 đô la một tháng lên gần 700 đô la. Vì vậy, dựa vào thu nhập của mình, tôi đã phải sử dụng Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cho người có thu nhập thấp (Medicalaid). Tôi không có đủ tiền để chăm sóc sức khỏe. Và rất nhiều bạn bè của tôi cũng như vậy. Ý tôi là, nếu tôi phải trả 700 đô la một tháng, tôi sẽ không thể …… tôi sẽ sống trong chiếc xe ô tô của mình!”

Bà Blazitz cho biết ông Trump đang cố gắng cải thiện hệ thống chăm sóc sức khoẻ, nhưng đã bị cản trở. “Họ không muốn ông ấy thành công. Không còn gì để nói. Hầu như họ muốn đất nước của chúng ta thực sự tồi tệ,” bà Blazitz nói.

40 năm trước, bà Blazitz từng mơ ước có rất nhiều tiền, có một ngôi nhà lớn và các kế hoạch du lịch. “Bây giờ chỉ là sự tồn tại. Tôi chỉ cố gắng sống qua ngày, đi làm, làm những gì tôi phải làm, để có mái che trên đầu, và có thể nuôi sống gia đình mình”, bà Blazitz nói.

“Chắc tôi có thể đi lấy tem phiếu thực phẩm, có lẽ không, tôi sẽ không đi. Ý tôi là, tôi không tin vào điều đó lắm. Tôi có những người bạn, những người đã giúp tôi, và điều đó tốt thôi, nhưng tôi sẽ không nhận gì từ chính phủ cả.”

Sự thành kiến của giới truyền thông

Bà Blazitz tin rằng ông Trump “hoàn toàn” quyết định vì lợi ích tốt nhất cho người Mỹ, và nói rằng sự thành kiến của giới truyền thông
là một mối đe dọa lớn đối với đất nước.

“Chúng ta cần trung thực hơn. Tôi không quan tâm đến việc người ta tin tưởng theo hướng nào … nhưng tôi muốn ít nhất họ phải được cung cấp thông tin chính xác, và sau đó đưa ra quyết định của mình”, bà Blazitz cho biết.

Bà Amy Blazitz (bên phải) cùng với con gái và ba đứa cháu ngoại của mình, trong một buổi tối gia đình gần đây tại nhà ở thành phố Gahanna, Ohio. (Ảnh do bà AMY BLAZITZ cung cấp)
Bà Amy Blazitz (bên phải) cùng với con gái và ba đứa cháu ngoại của mình, trong một buổi tối gia đình gần đây tại nhà ở thành phố Gahanna, Ohio. (Ảnh do bà AMY BLAZITZ cung cấp)

“Tôi nghĩ ông Trump đang làm tốt như được kỳ vọng. Ông ấy không nhận được nhiều giúp đỡ từ bất cứ ai khác, vì vậy ông ấy đang cố gắng. Tất nhiên, chúng ta không nghe thấy những điều tốt đẹp mà ông ấy làm.”

“Khiến mọi người làm việc; thoát khỏi hệ thống [phúc lợi bất hợp lý hiện nay]; đóng cửa biên giới, nắm lấy thương mại, mang việc làm trở lại nước Mỹ, xây dựng quân đội hùng mạnh hơn. Tôi tin rằng ông Trump đứng lên vì tất cả những điều đó. Ông ấy nói về nó. Tôi nghĩ chúng ta cần phải tôn trọng tổng thống của chúng ta. Tôi nghĩ chúng ta cần phải ủng hộ tổng thống của chúng ta,” bà Blazits nói.

Tiêu chuẩn đạo đức

Bà Blazitz cho rằng sự chia rẽ trong xã hội ngày nay rất đáng sợ, và có thể bắt nguồn từ sự suy thoái đạo đức.

Bà Blazitz cho biết “Hầu như bây giờ cái đúng lại được cho là sai, và cái sai lại cho là đúng. Có lẽ chúng ta đang chuẩn bị cho một cuộc nội chiến hay một cái gì đó. Tôi không biết. Đó là một ý nghĩ đáng sợ, nhưng tôi thấy điều đó. Tôi thấy sự chia rẽ. Thành thực mà nói, tôi nghĩ, với ông Obama … rất nhiều lời hứa và cam kết đã thất bại. Ý tôi là, đất nước chúng ta đã được xây dựng trên nền tảng Cơ đốc giáo, chứ không phải tôn giáo của một ai đó mà họ đang cố gắng ép buộc lên người dân chúng ta. Nước Mỹ đại diện cho rất nhiều người, [bao gồm] các tôn giáo khác nhau. Những người đến đây, không tôn trọng đức tin của chúng ta trong đất nước của chính chúng ta, và muốn ép buộc chúng ta theo đức tin của họ. Nếu chúng ta đến đất nước của họ, có lẽ chúng ta sẽ bị chặt đầu. Ý tôi là, chúng ta không có quyền tự do đi lại trong đất nước của họ như họ tự do đi lại ở đất nước của chúng ta.”

Bà Blazitz có niềm tin rằng ông Trump sẽ xây dựng một quân đội hùng mạnh hơn. “Nước ta đã từng hùng mạnh. Đó là một trong những điều mà cho tôi nghĩ rằng cựu tổng thống [Obama] của chúng ta đã hủy hoại nó. Nó giống như chúng ta không an toàn. Tôi thích sống trong hòa bình. Nhưng tôi không biết liệu nó còn có thể nữa không,” bà Blazitz nói.

Video: Donald Trump đã dạy con như thế nào để chúng không hư hỏng dù sống trong nhung lụa?

Chính phủ của cả Thế giới

Bà Blazitz ủng hộ ông Trump rút khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, và Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) bởi vì nó tiêu biểu cho việc tiến một bước gần hơn tới việc có một chính phủ của cả thế giới (One world government).

Bà Blazitz nói “chúng ta không thể là một chính phủ của cả thế giới, đặc biệt là khi nó trái với những gì mà tôi đã từng được dạy, và trái với những gì mà đất nước chúng ta ủng hộ. Vì vậy, đó chính là nỗi sợ hãi thực sự rất lớn đối với tôi. Theo tôi, đó chính là ma quỷ. Tôi nghĩ đó cũng chính là những gì ông Trump đang cố gắng ngăn chặn. Tôi thực sự nghĩ như vậy. Tại sao tôi lại cảm thấy như vậy, và tại sao tôi lại ủng hộ ông Trump. Trước hết, về cơ bản đó là niềm tin của tôi. Đó là tất cả về bức tranh toàn cảnh, về đức tin của tôi, và về những gì mà tôi tin tưởng, đang xảy ra ngay bây giờ trên đất nước chúng ta và trên thế giới.”

Thành viên đảng Cộng hòa & Người bảo thủ

Theo bà Blazitz, một thành viên đảng Cộng hòa luôn luôn ủng hộ một chính phủ vì nhân dân, trong khi những thành viên đảng Dân chủ lại ủng hộ một chính phủ vì quyền lực cai trị. Nhưng bà Blazitz nhận thấy một ranh giới giữa một thành viên đảng Cộng hòa và một người theo chủ nghĩa bảo thủ thực sự.

Bà Blazitz cho biết: “Tôi tin rằng chính phủ trong 40 năm qua đã … Tôi nghĩ rằng tất cả họ đều vì chính bản thân mình. Họ không muốn từ bỏ lương của mình, hoặc chế độ chăm sóc sức khoẻ của mình, để giúp đỡ những người Mỹ. Họ có nhiệm vụ tạo cho chúng ta những khả năng chọn lựa tốt hơn, và chọn ra những thứ có ích cho đất nước chúng ta, nhưng dường như họ không làm như vậy.”

Bà giải thích: “Họ bị tác động và chịu ảnh hưởng của ai đó. Tất cả đều liên quan đến tiền bạc và quyền lực. Vì vậy, chỉ cần họ còn có thể đương chức, họ sẽ được trả tiền hoặc nhận hối lộ, tôi không rõ, tôi tin rằng, đó là những điều hiện nay. Có lẽ nó đã từng như thế trong quá khứ, nhưng hồi đó chúng ta không nghe nói nhiều về nó như bây giờ.”

Đại Kỷ Nguyên News

Xem thêm: