Người dân Cuba đang chuẩn bị cho giai đoạn hậu Castro khi họ tiến hành vòng bầu cử đầu tiên vào ngày 26/11 để tìm người kế vị Chủ tịch Raul Castro sắp nghỉ.

Theo hãng tin Reuters, hàng triệu người Cuba đã tham gia cuộc bầu cử ở cấp địa phương ngày 26/11, một ngày sau lễ kỷ niệm 1 năm ngày mất của cựu Chủ tịch Fidel Castro.

Cuộc bầu cử cấp địa phương diễn ra sau khi nhà lãnh đạo đương nhiệm là Raul Castro đã tuyên bố sẽ từ chức vào tháng 2/2018.

Gần 27.000 ứng cử viên chạy đua vào hơn 12.500 vị trí trong cuộc bầu cử địa phương, nhưng không có ứng cử viên của phe đối lập nào.

Hãng tin AFP cho biết hơn 8 triệu người dân đủ tiêu chuẩn tham gia cuộc bỏ phiếu này, nhưng việc đi bỏ phiếu là tự nguyện.

Bỏ phiếu cấp địa phương là cuộc bầu cử trực tiếp duy nhất tại Cuba, và nước này cũng cấm vận động bầu cử.

Phó Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel có thể sẽ trở thành lãnh đạo tiếp theo. (Ảnh: Reuters)

Kết quả bỏ phiếu sẽ được công bố ngày 27/11. Cuba sẽ dựa trên kết quả này để thành lập Quốc hội mới, và đây là cơ quan chọn ra tân chủ tịch vào ngày 24/2/2018.

Phó Chủ tịch thứ nhất Miguel Diaz-Canel được dự đoán sẽ là người kế nhiệm ông Raul Castro, người đã bước sang tuổi 86.

Ông Raul đã thay anh trai mình làm chủ tịch Cuba từ năm 2008. Sau khi nghỉ chức chủ tịch nước, ông sẽ vẫn giữ chức Bí thư thứ nhất đảng Cộng sản Cuba đến năm 2021.

Hạo Nhân