Cụ ông 71 tuổi người Trung Quốc đã dành hơn 10 năm để đạp xe thực hiện ước mơ đi du lịch của mình. Đến nay, cụ đã chinh phục được 24 quốc gia trên thế giới.

Hành trình bí mật của cụ ông Xu Yukun bắt đầu từ Nam Dương, tỉnh Hà Nam, Trung Quốc vào năm 2007. Ông chỉ gọi điện báo cho vợ con biết khi đi cách nhà 100 km, theo SCMP.

“Tôi muốn làm điều này từ năm 1999, nhưng gia đình tôi không cho”, ông Xu nói. Ông phải đợi đến năm 2007, sau khi 4 người con trưởng thành và tự lo liệu được cuộc sống riêng.

Để chuẩn bị cho kế hoạch, ông Xu đã gửi xe đạp và đồ dùng ở nhà bạn vì lo lắng gia đình có thể không cho ông đi.

Thời điểm ông Xu bắt đầu chuyến đi cũng là một năm trước khi diễn ra Thế vận hội tại thủ đô Bắc Kinh. Ông mang theo các biểu ngữ khuyến khích mọi người tập thể thao và có cuộc sống lành mạnh, đồng thời nâng cao nhận thức của người dân trong việc cắt giảm lượng khí thải carbon để bảo vệ môi trường.

Ông Xu mất 3 năm để đạp xe qua 33 tỉnh trong nước, trong đó có Macau và Hồng Kông.

Năm 2011, ông bắt đầu chinh phục những vùng lãnh thổ ngoài Trung Quốc. Từ các tỉnh biên giới Côn Minh, Vân Nam ở phía Tây Nam Trung Quốc, ông Xu sang các nước ở khu vực Đông Nam Á như Lào, Thái Lan, Myanmar.

Hai năm sau, ông tiếp tục chinh phục Mông Cổ, Nga và sau đó là Pháp trước khi đạp xe xuyên miền Trung và Nam châu Âu trong vòng 3 tháng.

Năm 2016, ông Xu dành 2 tháng để đạp xe từ Darwin, thủ phủ lãnh thổ phía Bắc Australia, đến thành phố Sydney.

cu ong trung quoc 71 tuoi dap xe du lich vong quanh the gioi
Ông Xu đến Australia vào năm 2016. (Ảnh: SCMP)

Sau khi sử dụng hết tiền tiết kiệm, ông Xu đang gây quỹ ủng hộ để tiếp tục thực hiện mục tiêu của mình là đến Châu Phi và Mỹ. Ông cần 90.000 Nhân dân tệ (13.000 USD) để trang trải cho chuyến đi.

Ông đã tập hợp các ghi chú, ảnh, bản đồ vẽ tay thành một cuốn sách để bán lấy tiền và thu được hơn 10.000 Nhân dân tệ. Những bức ảnh về hành trình của ông cũng đang được trưng bày tại một cuộc triển lãm ở quê nhà – tỉnh Hà Nam.

cu ong trung quoc 71 tuoi dap xe du lich vong quanh the gioi
Ông chụp ảnh kỷ niệm với một người dân trong chuyến đi. (Ảnh: SCMP)
cu ong trung quoc 71 tuoi dap xe du lich vong quanh the gioi
cu ong trung quoc 71 tuoi dap xe du lich vong quanh the gioi
Hình ảnh trong chuyến đi của ông Xu. (Ảnh: SCMP)

“Tôi đã đi được một nửa địa cầu nhưng các con không ủng hộ cũng không ngăn cản những kế hoạch của tôi. Chúng chỉ lo lắng cho tôi”, ông Xu nói.

H.Đ (Tổng hợp)