Suốt 5 năm qua, một người lính đã nghỉ hưu ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc, không quản ngại vất vả, miệt mài nhặt rác bán lấy tiền giúp sinh viên nghèo đóng học phí.

Ông Wang Kunsen năm nay 86 tuổi, sống ở Hàng Châu, Chiết Giang. Ông nổi tiếng khắp khu dân cư với thói quen đêm nào cũng đạp xe đi thu gom đồng nát.

“Công việc nhặt rác chỉ đem lại khoản thu nhập rất thấp. Tuy nhiên, tôi tuổi đã cao, không ai muốn thuê mướn làm việc. Trong khi đó, tôi luôn mong muốn có thể giúp đỡ phần nào cho những sinh viên nghèo”, ông Wang nói.

Ngoài ra, ông Wang cho biết thêm ông nghỉ hưu từ năm 1993. Sau một lần tình cờ nhìn thấy bức ảnh một đứa trẻ nghèo mơ ước được đến trường, ông liền nảy sinh ý tưởng hỗ trợ học phí cho những sinh viên khó khăn.

Cụ ông nhặt rác suốt 5 năm giúp sinh viên nghèo đóng học phí

Năm 2012, ông Wang quyết định mua một chiếc xe đạp và bắt đầu hành trình nhặt rác kiếm tiền. Với công việc này, mỗi năm ông hỗ trợ học phí cho 1 sinh viên nghèo ở Chiết Giang 4.000 nhân dân tệ (640 USD).

Ông Wang cho biết ông vô cùng xúc động khi nhận được tấm ảnh tốt nghiệp cùng lời cảm ơn của cô sinh viên mà ông đã tình nguyện giúp đỡ nhiều năm. Đây chính là động lực để ông Wang tiếp tục công việc từ thiện đáng quý của mình khi giúp đỡ thêm 3 sinh viên khác ở Chiết Giang đóng tiền học phí.

Chia sẻ về công việc của mình, ông Wang cho biết sở dĩ ông chọn thời điểm buổi tối để đi nhặt rác là bởi ông không muốn tranh giành “miếng cơm manh áo” với những người chuyên đi thu gom đồng nát. Cụ ông 86 tuổi chia sẻ sẽ vẫn tiếp tục công việc này để giúp những sinh viên khó khăn có thể hoàn thành được chương trình học tập.

Nguyễn Trang