Ngày 10/4, cụ ông Masazo Nonaka 112 tuổi – công dân Nhật Bản – chính thức được công nhận là người sống thọ nhất thế giới. 

Theo SCMP, cụ ông Masazo Nonaka sinh ngày 25/7/1905 và đã là người chứng kiến sự đổi thay qua nhiều thập kỷ qua. Cụ đã nhận được bằng công nhận của tổ chức Kỷ lục Guiness Thế giới tại nhà riêng của mình ở đảo Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản.

Hiện cụ Masazo Nonaka sống cùng gia đình ở đảo Hokkaido, miền Bắc Nhật Bản. Gia đình cụ sở hữu một khu nghỉ dưỡng suối nước nóng 105 năm tuổi, đang được điều hành bởi cháu gái Yuko.

Cháu gái cụ chia sẻ cụ Nonaka thường xuyên ngâm mình trong suối nước nóng, thích ăn đồ ngọt và xem các chương trình samurai Nhật Bản.

Cụ ông Nhật Bản 112 tuổi lập Kỷ lục Guiness sống thọ nhất thế giới
Cụ ông Masazo Nonaka thích ăn đồ ngọt, đặc biệt là bánh ngọt (Ảnh: SCMP).

Gia đình cho biết: “Cụ phải ngồi trên xe lăn nhưng vẫn tự điều khiển để di chuyển, sức khỏe và tinh thần vẫn rất tốt”. Đọc báo mỗi ngày cũng là bí quyết giúp cụ giữ đầu óc minh mẫn.

Sinh ra trong một gia đình có điều kiện kinh tế ở thị trấn Ashoro, Hokkaido, ông Nonaka có 7 người em trai và 1 người em gái. Cụ kết hôn vào năm 1931 và sinh được 5 người con.

Trước đây, người giữ kỷ lục này là cụ ông Francisco Olivera (Tây Ban Nha), đã qua đời vào hồi tháng Hai vừa qua, hưởng thọ 113 tuổi.

Nhật Bản là đất nước vốn nổi tiếng có tuổi thọ trung bình cao và có nhiều người từng nắm giữ kỷ lục sống lâu trên thế giới, trong đó có cụ Jiroemon Kimura – qua đời vào tháng 6/2013 ở tuổi 116.

An Yên