Cụ Zhao Muhe năm nay 105 tuổi ở Đài Loan, được coi là hình mẫu trong xã hội về tinh thần “học tập không bao giờ muộn”.

Cụ đang học tại Đại học Quốc gia Tsing Hua ở Đài Loan và chuẩn bị có bằng tiến sỹ, theo báo Tuổi trẻ Trung Quốc đưa tin.

Cụ Zhao bắt đầu học ở Đại học Mở Quốc gia từ năm 1999. Cụ đến trường học mỗi ngày bằng xe đạp và chưa bao giờ bỏ học một ngày. Cụ thường học rất khuya, và chỉ cần 4 năm đã hoàn thành 128 chứng chỉ học thuật để tốt nghiệp, vào lúc 91 tuổi.

cụ đài loan 4
Cụ Zhao chụp hình cùng các bạn học cùng lớp. (Ảnh: China Youth Online)

Vài năm sau, cụ Zhao quyết định học tiếp. Cụ thi đỗ Đại học Nanhua ở Đài Loan và lấy được bằng thạc sỹ sau 2 năm. Cụ đã lập kỷ lục Guinness vào năm 98 tuổi, là sinh viên sau đại học già nhất thế giới.

cụ đài loan 1

Đến năm 2015, cụ Zhao bắt đầu học tại Đại học Quốc gia Tsing Hua. Cụ sống một mình trên căn hộ ở tầng 4 của một tòa nhà cũ. Cụ tự đi chợ, nấu ăn và giặt giũ. Cụ không muốn người khác giúp đỡ vì điều đó khiến cụ cảm thấy mình già nua.

cụ đài loan 3
Cụ sống một mình và tự mình nấu nướng. (Ảnh: China Youth Online)

Cụ Zhao sinh ở tỉnh Sơn Đông (Trung Quốc) vào năm 1912. Được ảnh hưởng truyền thống văn hóa Trung Hoa, cụ bắt đầu học thư pháp khi 14 tuổi, và sau đó trở thành bậc thầy về thư pháp. Trong hàng thập kỷ, cụ đã dành tặng một lượng tiền lớn của các quỹ từ thiện thư pháp cho những người có hoàn cảnh khó khăn.

cụ đài loan 2
Một tác phẩm thư pháp của cụ Zhao. (Ảnh: China Youth Online)

Dương Minh

Xem thêm: