Trong 1 tuần qua đã có hai người leo núi nổi tiếng thiệt mạng trên đường đến đỉnh Everest.

Một cụ ông leo núi 85 tuổi cố gắng trở thành người già nhất trèo lên đỉnh Everest, nhưng đã tử vong tại khu Trại Nền (base camp) hôm 6/5. Đây là người leo núi thứ 2 bị thiệt mạng trong một tuần gần đây khi chuẩn bị leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới, theo Reuters.

Trại Nền là một khu vực ở độ cao 5.380 mét so với mực nước biển, nơi nhìn thấy đỉnh Everest, nhưng còn cách xa 3.500 mét. Tại Trại Nền, nồng độ oxy vào khoảng 50% so với ở trên mực nước biển, gây hại cho bộ não và cơ thể. Còn ở đỉnh Everest, nồng độ oxy giảm xuống chỉ còn khoảng 33%.

Cụ Min Bahadur Sherchan, người Nepal, đang trên đường đến đỉnh cao nhất trên Everest, 8.850 mét, để trở thành người già nhất đạt thành tích này. Kỷ lục hiện nay là của cụ ông Yuichiro Miura 80 tuổi người Nhật Bản lập vào năm 2013.

Chủ tịch Hiệp hội Leo núi Nepal cho biết: “Ông Sherchan bị tử vong do đau tim”. Vào tháng 5/2008, cụ Sherchan lúc đó 76 tuổi, đã từng leo đến đỉnh Everest. Nhưng kỷ lục đó đã bị phá vỡ vào năm 2013, theo Fox News.

Cụ Sherchan với chứng nhận kỷ lục leo núi Everest năm 2008. (Ảnh: NDTV)

Với độ cao gần 9.000 mét, người leo đỉnh Everest gặp rất nhiều khó khăn, đặc biệt là chứng say độ cao và thiếu oxy.

Chứng bệnh này xảy ra khi con người đạt đến độ cao khoảng 2.440m. Các triệu chứng bao gồm buồn nôn, nhức đầu, chóng mặt và mệt mỏi. Say độ cao trở nên nghiêm trọng hơn khi con người đạt đến độ cao 3.600 m với các triệu chứng như di chuyển khó khăn, khó thở, đánh trống ngực, ho ra chất lỏng màu hồng, sùi bọt mép, bị ảo giác và mất ý thức, theo Cơ quan Y tế Anh.

Nepal không cho phép những người dưới 16 tuổi leo lên đỉnh Everest, nhưng không giới hạn tuổi tối đa được tham gia.

Đầu tuần qua, vận động viên leo núi nổi tiếng người Thụy Sỹ, Ueli Steck, đã thiệt mạng khi bị rơi trong một vùng núi Everest. Ueli Steck, 40 tuổi, được mệnh danh là “bộ máy Thụy Sỹ” là một trong những người leo núi vĩ đại nhất. Anh đã bị trượt chân và rơi vào một khe núi ở độ cao 6.600 mét, theo CNN.

Thanh Long

Xem thêm: