Tập thể dục mỗi ngày, luôn giữ thái độ tích cực và không bao giờ bỏ bữa sáng là bí quyết để sống khỏe mạnh và trường thọ của cụ ông 111 tuổi.  

Cụ Henry Tseng (sống tại Los Angeles, California, Mỹ) vẫn đều đặn tới phòng tập gym mỗi ngày dù đã ở độ tuổi 111. Tại đây, cụ sẽ đạp xe trong nửa giờ, sau đó tập luyện các động tác yoga và căng duỗi cơ.

Cụ Tseng sinh ra tại Yokohama (Nhật Bản) nhưng chuyển tới sống tại Los Angeles từ năm 1975.

Cụ luôn giữ thói quen rèn luyện thể lực trong suốt cuộc đời. Thậm chí, trong thời gian khoảng 80 tuổi, cụ Tseng vẫn có thể thực hiện những động tác yoga khó như đứng lộn đầu. Từ 90 tuổi, cụ vẫn miệt mài tham gia các lớp học aerobics vào 6h 30’ sáng.

Bà Linda Hsia, con gái cụ Tseng, cho biết những năm về trước, cụ thường xuyên bơi lội và luyện tập các môn thể thao ngoài trời.

cu ong 111 tuoi van deu dan tap gym moi ngay
Cụ Tseng vẫn có thể thực hiện những động tác yoga phức tạp dù đã cao tuổi. (Ảnh: Linda Hsia)

“Cha mẹ tôi luôn có lối sống lành mạnh. Họ không uống nước có cồn, hút thuốc lá”, bà Hsia nói. Vợ cụ Tseng, cụ Annie, cũng thọ tới 100 tuổi và qua đời vào năm 2013. Theo bà Hsia, vào những năm 1950, khi còn sống tại Hong Kong, họ đã mời hẳn một giáo viên yoga tới nhà để dạy cho các thành viên trong gia đình.

“Cụ tập đạp xe 30 phút và theo dõi đồng hồ vô cùng cẩn thận nhằm đảm bảo không tập thiếu một phút nào”, bà Michelle Dodson, trợ lý Giám đốc tại phòng gym nơi cụ Tseng tập luyện, chia sẻ.

Tới năm 102 tuổi, cụ Tseng vẫn tham gia các lớp thể dục do bà Dodson hướng dẫn 3 lần/tuần, vào lúc 6h 30’ sáng. Bà Dodson nhớ lại, có lần cụ Tseng đã tập động tác căng duỗi cơ liên tục tới 100 lần.

cu ong 111 tuoi van deu dan tap gym moi ngay
Cụ Tseng có thể lực vô cùng tốt ở tuổi 111. (Ảnh: Linda Hsia)

Theo bà Hsia, các thành viên học cùng với cụ Tseng cho biết họ được truyền cảm hứng từ cụ già đầy nhiệt huyết này. “Họ nói rằng: Tôi thức dậy vào buổi sáng và chẳng muốn ra khỏi giường chút nào, nhưng rồi tôi nghĩ tới cụ Tseng chắc chắn sẽ tới lớp và điều đó cho tôi thêm động lực”, bà Hsia cho hay.

Thông thường, các chỉ số về sức khỏe thể chất của con người sẽ suy giảm dần sau độ tuổi 50, kể cả trong trường hợp chúng ta thường xuyên vận động. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khẳng định rằng, việc luyện tập thường xuyên sẽ thúc đẩy sự lưu thông của khí oxy trong máu và duy trì thể chất khỏe mạnh.

Cụ Tseng khẳng định, mọi người đều có thể sống khỏe mạnh và trường thọ như cụ nếu chăm chỉ tập luyên thể thao mỗi ngày, giữ thái độ tích cực và có chế độ ăn lành mạnh.

cu ong 111 tuoi van deu dan tap gym moi ngay
Cụ Tseng năm nay đã 111 tuổi. (Ảnh: Twitter)

Cụ hiếm khi ăn thức ăn nhanh, luôn ăn sáng với thức ăn đầy đủ dưỡng chất và ăn ít hơn vào buổi tối.

Một nghiên cứu năm 2013 của Đại học Tel Aviv cho thấy, những người có chế độ ăn sáng là bữa chính có hàm lượng insulin, đường glucozơ và chất béo trong máu ít hơn những người ăn chính vào buổi tối. Theo các nhà nghiên cứu, việc này có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và tiểu đường.

Cụ Tseng cũng luôn giữ trạng thái tinh thần tốt, thích trò chuyện và dành thời gian cho gia đình.

Bí quyết cuối cùng cụ Tseng chia sẻ là “cười thật nhiều mỗi ngày”.

“Như tất cả mọi người, tôi cũng gặp rất nhiều vấn đề trong cuộc sống. Mỗi lần gặp khó khăn, tôi liền tự nhủ: hãy quên nó đi. Không điều gì là không thể”, cụ Tseng nói.

Bà Dodson cho biết, chính thái độ tích cực của cụ Tseng đã thay đổi cách bà nhìn nhận cuộc sống. “Cụ chính là hình mẫu cho tôi. Cụ cho tôi thấy mình vẫn có thể có cuộc sống chất lượng tốt và ý nghĩa kể cả khi đã cao tuổi. Tôi chưa bao giờ thấy cụ buồn bã hay thất vọng về việc gì. Cụ luôn luôn vui vẻ”, bà Dodson nói.

Hoàng Anh (Tổng hợp)