Một cụ ông 105 tuổi đã khiến hàng triệu người ngưỡng mộ khi không chỉ một lần thiết lập kỷ lục thế giới ở độ tuổi xưa nay hiếm.

Hôm 4/1, cụ Robert Marchand đã hoàn tất  chặng đua xe đạp dài 14 dặm (khoảng 23 km) trong vòng một giờ, và lập nên kỷ lục mới cho nhóm tuổi 105.

Cụ ông người Pháp này đã thiết lập kỷ lục lần đầu tiên vào năm 2012 trong nhóm trên 100 tuổi, sau đó tự phá kỷ lục bản thân ở tuổi 102 với chặng đường 16 dặm.

Tuy rằng ông không vượt qua được cự ly trước đó của mình, nhưng đối với nhóm từ 105 tuổi trở lên, ông lại một lần nữa thiết lập kỷ lục thế giới.

người cao tuổi

Trước sự cổ vũ của hàng trăm người hâm mộ, cụ ông người Pháp đã đạp xe được 92 vòng tại Saint-Quentin-en-Yvelines, gần Paris.

“Tôi không nhìn thấy biển báo rằng tôi chỉ còn lại 10 phút”, ông Marchand nói. “Nếu không tôi đã có thể đạp nhanh hơn, tôi đã có thể hoàn thành tốt hơn. Giờ thì tôi đang chờ đợi một đối thủ nào đó xuất hiện”.

xe đạp
Khán giả hô vang “Robert, Robert” trong những phút cuối cùng của cuộc đua. (Ảnh: FRANCOIS MORI)

Ông chia sẻ: “Tôi không ở đây để phá vỡ kỷ lục nào cả. Tôi làm điều này để chứng minh rằng ở tuổi 105 bạn vẫn có thể đi xe đạp.”

Ông Marchand từng là một lính cứu hỏa và đã sống qua hai cuộc thế chiến. Ông sinh năm 1911 tại thành phố Amiens ở miền bắc nước Pháp. Ông cũng từng sống ở Canada trong khoảng thời gian ngắn với công việc thợ rừng.

xe đạp
(Ảnh: FRANCOIS MORI)

Ông Marchand từng trải qua nhiều nghề khác nhau và không có thời gian để tập thể thao. Ông đã bắt đầu đạp xe trở lại khi ông 68 tuổi và bắt đầu một loạt các chặng đua.

Cụ ông cao 1,52 mét nặng 52 kg từng vài lần đạp xe từ Bordeaux tới Paris, và từ Paris tới Roubaix. Ông cũng từng đạp xe từ Moscow (Nga) tới Paris vào năm 1992 và lập kỷ lục trong nhóm người 100 tuổi đạp xe 100 km.

Mai Lan

Xem thêm: