Một cụ già 91 tuổi ở Thái Lan mới nhận bằng cử nhân đại học, sau hơn 10 năm theo đuổi – một minh chứng cho tinh thần “không bao giờ quá muộn để học hành”.

Cụ Kimlan Jinakul luôn muốn đến trường đại học nhưng khi còn trẻ cụ đã không có cơ hội. Sau khi chứng kiến con cháu của mình đều học xong đại học, cụ Kimlan đã quyết định đăng ký theo học. Cuối cùng cụ đã nhận bằng tốt nghiệp vào hôm thứ Tư vừa qua.

Cụ Kimlan đến từ tỉnh Lampang ở miền bắc Thái Lan. Cụ từng là một học sinh thông minh và từng học ở một trường tốt nhất của tỉnh.

Nhưng học đại học không phải là lựa chọn của gia đình cụ vào thời điểm đó. Sau đó gia đình chuyển đến thủ đô Bangkok và cụ kết hôn, nên đành từ bỏ giấc mơ học cao hơn.

Cụ Kimlan nói với hãng tin BBC: “Dù vậy, tôi luôn luôn muốn con cháu có thể học cao. Vì vậy tôi khuyến khích và hỗ trợ chúng khi các con muốn đi học đại học”.

4 trong số 5 người con của cụ đã có bằng thạc sỹ và một người thậm chí còn nhận bằng Tiến sỹ ở Mỹ.

Các thành viên gia đình chúc mừng cụ nhận bằng cử nhân. (Ảnh: BBC)

Học đại học cùng con gái

Khi con gái của cụ, lúc đó đang làm việc ở bệnh viện, tham gia khóa học ở Đại học Mở Sukhothai Thammathirat, cụ Kimlan cũng quyết định đi học. Lúc đó cụ đã 72 tuổi.

Tuy nhiên vài năm sau, con gái mất nên cụ Kimlan bỏ học trong nhiều năm.

Khi 85 tuổi, cụ lại tiếp tục đến trường lần thứ 2 và đăng ký học ngành Sinh thái học – một chương trình dạy về cách sống tốt và hành phúc.

Cụ nói: “Sau khi hồi phục từ sự mất mát và đau buồn, tôi tự thúc đẩy bản thân phải hoàn thành chương trình học. Tôi hy vọng linh hồn con gái tôi sẽ vui lòng khi thấy điều đó”.

Trong thời gian học, cụ thường dạy sớm, đi chùa, và sau đó đi học. Cụ Kimlan nói: “Chưa bao giờ là quá muộn. Tinh thần tôi luôn luôn tỉnh táo khi học bài. Thế giới chưa bao giờ dừng lại. Luôn luôn có các vấn đề mới cho chúng ta phải giải quyết”.

Cụ Kimlan mất hơn 10 năm để hoàn thành chương trình học. (Ảnh: BBC)

Bí quyết thành công

Khi được hỏi về bí quyết thành công, cụ nói đó là quyết tâm và ý chí của bản thân.

Cụ chia sẻ: “Khi tôi nói với chính mình phải hoàn thành một chương nào đó, tôi sẽ cố gắng hết sức để làm xong. Tôi gạch chân tất cả các điểm chính mà tôi cần nhớ. Và điều đó giúp tôi trong quá trình học bài”.

“Tôi vui khi thi tốt và buồn khi thi trượt. Sau đó tôi lại thi lại cho đến khi thi qua”.

Vậy kế hoạch của cụ sau khi có bằng cử nhân?

Cụ nói vui: “Chắc sẽ không có ai thuê tôi làm việc, nếu tôi đi tìm việc vào lúc này. Tôi đành tiếp tục chăm sóc các cháu vậy”.

Thanh Long

Xem thêm: