Hai tháng sau khi cựu Đại sứ tạm quyền của Triều Tiên tại Ý Jo Song-gil đến tị nạn tại Hàn Quốc, cựu Đại sứ tạm quyền của nước này tại Kuwait Ryu Hyun-woo cũng đã cùng gia đình chạy trốn tới Hàn Quốc, theo Vision Times.

Theo Hãng thông tấn Yonhap, sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết về các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên vào tháng 9/2017, ông So Chang-sik, Đại sứ của Triều Tiên tại Kuwait, ngay lập tức bị trục xuất, và ông Ryu Hyun-woo, khi đó là Tham tán, đã lên giữ chức Đại sứ tạm quyền. Tháng 9/2019, ông Ryu đã đưa gia đình đến Hàn Quốc. Có khả năng ông Ryu đã quyết định chạy trốn để bảo đảm một tương lai tốt đẹp hơn cho con cái ông.

Theo báo cáo của Freedom Times, ông Cho Song-gil, cựu đại sứ Triều Tiên tại Ý, đã mất tích trong một thời gian dài, sau đó các quan chức Hàn Quốc xác nhận rằng ông Cho Song-gil cùng vợ đã chạy trốn đến Hàn Quốc vào tháng 7/2019.

Ông Ryu được biết đến là con rể của ông Jon Il-chun, người từng đứng đầu Cục 39 đảng Lao động, tổ chức chuyên quản lý tài chính cho các đời Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-il, Kim Jong-un. Tháng 12/2010, Liên minh châu Âu đã đưa ông Jon Il-chun vào danh sách đen các biện pháp trừng phạt cá nhân với lý do hỗ trợ Triều Tiên phát triển vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Sau đó, ông bị chính quyền cho là không còn phù hợp với việc quản lý tiền bạc và bị thay thế trong 2017.

Có thể bạn quan tâm: