Dù phán quyết bất lợi ở tiểu bang Pennsylvania, nhóm pháp lý của Tổng thống Trump vẫn cam kết họ sẽ đưa ra bằng chứng mới về gian lận lớn hơn khi các giấy xác nhận kết quả bầu cử đã hoàn thành. Các lựa chọn của nhóm dường như ngày càng thu hẹp để cuối cùng có thể phải dùng đến cú đánh tối thượng là vận dụng Hiến pháp, điều mà Jonathan Turley của Zerohedge ví như chiến lược Ngôi sao Tử thần.

Cuộc họp báo tuần trước của nhóm pháp lý của Tổng thống Trump khiến nhiều người sửng sốt khi cố vấn tổng thống Rudy Giuliani cáo buộc âm mưu của cánh tả toàn cầu nhằm đánh cắp cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Trong khi nói qua về các tham chiếu đến các thách thức bầu cử, ông Giuliani liên tục cáo buộc về một âm mưu lớn có chủ đích do Đảng Dân chủ chỉ đạo nhằm thay đổi và “nhồi” phiếu bầu vào các điểm kiểm phiếu của tiểu bang.

Ngôi sao Tử thần (tên gốc: Death Star) là một trạm không gian hình cầu khổng lồ, một siêu vũ khí ngân hà giả tưởng trong loạt tác phẩm sử thi không gian Chiến tranh giữa các vì sao (tên gốc: Star War). Trong phim, một nhóm nổi dậy gặp nguy khốn đã phải rút quân trên mọi mặt trận khi đối mặt với một thế lực áp đảo trong Đế chế Thiên Hà. Họ chỉ còn lại chiến lược duy nhất và đúng nghĩa là một phát súng. Trước khi Ngôi sao Tử thần có thể hủy diệt mặt trăng Yavin IV, Luke Skywalker đã cho nổ trạm không gian này. Luke đã phải bay lướt qua bề mặt Ngôi sao Tử thần dọc theo một cái rãnh và bắn một phát đạn vào một ống xả nhiệt nhỏ, cổng di chuyển xuống một trục không khí và gây nổ lõi lò phản ứng, và Ngôi sao Tử thần nổ tung.

Tuy nhiên, nếu đây là kế hoạch của đội ngũ Tổng thống Trump, nó sẽ khiến cú đánh của Luke Skywalker chỉ như trò chơi ném túi đậu.

Theo Zerohedge, cái “rãnh” trong trường hợp cuộc bầu cử 2020 chính là nằm trong trong hệ thống luật bầu cử tiểu bang, và “cổng xả nhiệt” sẽ nằm trong Đại cử tri Đoàn (Electoral College).

Cuối cùng thì Đại cử tri Đoàn mới là nơi thực sự xảy ra một cuộc bầu cử tổng thống Mỹ.

Phân tích dưới đây đưa ra các trường hợp, nếu các cuộc chiến pháp lý của chiến dịch TT Trump chưa thể đem lại kết ngã ngũ sau 23/12, vấn đề có thể được mang lên tới Quốc hội và một cuộc chiến khác lại được châm ngòi sau 6/1. Ở Quốc hội, đạo luật ECA có thể được vận dụng, nhưng nó không đủ rõ ràng, nên cũng có thể viện dẫn Tu chính án thứ 12. Nếu điều đó xảy ra, Đảng Cộng hòa sẽ có nhiều cơ hội chiến thắng do chiếm ưu thế về số bang đang nắm giữ tại Hạ Viện (không phải số ghế):

Hiến pháp quy định mỗi tiểu bang sẽ chỉ định đại cử tri theo luật định của tiểu bang đó. Tất cả trừ một vài tiểu bang đã chỉ đạo rằng tất cả các phiếu đại cử tri của họ sẽ thuộc về ứng viên có số phiếu bầu phổ thông lớn hơn trên toàn tiểu bang. Câu hỏi đặt ra là, điều gì sẽ xảy ra nếu các nhà lập pháp quyết định rằng họ không thể nói được ai đã giành được số phiếu lớn hơn?

Số lượng phiếu đại cử tri hiện nay là 538. Ứng viên tổng thống cần đạt được đa số tuyệt đối phiếu đại cử tri, tương đương với 270 hoặc hơn để thắng cử.

Để chạm tới “cổng xả nhiệt” đó, đội ngũ pháp lý của TT Trump tương đương với chiến binh cánh X phải vượt qua “rãnh” bầu cử bằng cách tạo ra các thách thức đối với các xác thực kết quả bầu cử cho Biden của nhiều tiểu bang và bác bỏ ngưỡng 270 phiếu của Biden hoặc tuyên bố những phiếu đó bầu cho TT Trump.

Những tranh cãi như vậy đã nổ ra trước đó, như vào năm 2004, khi Đảng Dân chủ phản đối việc kiểm phiếu Đại cử tri tiểu bang Ohio do bỏ phiếu bất thường. Cuộc tranh cãi lớn nhất xảy ra vào năm 1876 sau một cuộc bầu cử sít sao, kịch liệt giữa ứng viên Đảng Cộng Hòa Rutherford Hayes và ứng viên Đảng Dân chủ Samuel Tilden. Giống như Biden, Tilden giành được phiếu phổ thông và phiếu đại cử tri nhiều hơn (184 phiếu so với 165 phiếu của Hayes). Vấn đề gian lận tràn lan đã bị cáo buộc ở các tiểu bang Florida, Louisiana và Nam Carolina (lấy ví dụ, Nam Carolina báo cáo 101% cử tri đi bỏ phiếu). Tranh cãi đã dẫn đến Quốc hội. Một cuộc chiến pháp lý kéo dài đã mang lại thắng lợi cho Hayes và ông trở thành tổng thống năm đó.

Để ông Trump thực hiện một động thái tương tự, ông sẽ cần sự hợp tác của các nhà lập pháp tiểu bang Đảng Cộng hòa.

Trong vụ kiện tụng 37 ngày giữa George Bush và Al Gore vào năm 2000, đưa đến kết quả 537 phiếu thắng tại Tiểu bang Florida mang về cho Tổng thống George W. Bush, Tối cao Pháp viện đã ra lệnh ngừng có hiệu lực các vụ kiện tụng tiếp theo nhưng đó chỉ là ở một tiểu bang.

Có thể những vụ kiện tụng nhiều nơi như vậy sẽ kéo dài vượt ra ngoài giai đoạn cuối của thời kỳ an toàn để được chứng nhận vào ngày 8/12 hoặc sau ngày 23/12, khi những phiếu bầu đó được đệ trình lên Quốc hội. Vụ việc có thể châm ngòi cho một cuộc chiến vào ngày 6/1, khi Quốc hội tập hợp trong phiên họp chung để kiểm phiếu.

Phiên họp chung của Quốc hội sẽ kích hoạt một luật được thông qua sau cuộc bầu cử Hayes-Tilden, đó là Đạo luật Tính Đại cử tri (Electoral Count Act – ECA) năm 1887.

Tuy nhiên, ECA hầu như không phải là một mô hình rõ ràng. Trong một số trường hợp, Phó Tổng thống Pence có thể đưa ra một phán quyết có lợi cho TT Trump, nhưng một thượng nghị sĩ và một thành viên Hạ viện có thể thách thức phán quyết của ông. Điều gì sẽ xảy ra nếu tổng số phiếu bầu không đủ để bầu ra một tổng thống? Đây là nơi chúng ta có thể thấy một sự can thiệp hiếm hoi của tòa án trong một cuộc bầu cử đang tranh cãi ở Quốc hội.

ECA không rõ ràng khi quy định về việc có đa số đại cử tri, bởi vì luật này không nói rõ liệu rằng đa số “đại cử tri được bổ nhiệm” có nghĩa là đa số trong số 538 đại cử tri (270 phiếu) hoặc đơn giản là đa số đại cử tri đã được các tiểu bang xác nhận thành công (nghĩa là còn nhiều tiểu bang chưa xác nhận, nên tổng số phiếu đại cử tri sẽ ít hơn 270). Ngoài ra còn có các điều khoản đang gây tranh cãi.

Theo Tu chính án thứ 12, cũng có khả năng xảy ra một cuộc “bầu cử ngẫu nhiên (contingent election)” khi có tỷ số hòa (269-269) hoặc không đủ phiếu bầu.

Bầu cử ngẫu nhiên có nghĩa là Hạ viện chọn tổng thống tiếp theo, trong khi Thượng viện chọn phó tổng thống.

Mỗi phái đoàn tiểu bang, chứ không phải mỗi ghế trong Hạ viện được một phiếu bầu duy nhất. Tính đến nay, Đảng Cộng hòa kiểm soát 26 trong số 50 phái đoàn tiểu bang, trong khi Đảng Dân chủ có 22 phiếu.

Cuộc bỏ phiếu tổng thống được tổ chức tại Hạ viện dựa trên các phái đoàn tiểu bang, không phải các thành viên cá nhân. Đảng Cộng hòa có khả năng sẽ kiểm soát phần lớn các phái đoàn tiểu bang trong Hạ viện, mặc dù có ít ghế hơn về tổng thể – cũng như Thượng viện, nơi ông Pence có thể được bầu lại.

Trong trường hợp như vậy, TT Trump có thể giành chiến thắng.