Các văn phòng Chính phủ Trung ương của Hồng Kông hôm thứ Sáu (21/6) đã đóng cửa trước những cuộc biểu tình, và Hội đồng Lập pháp (LegCo) cũng sớm đóng cửa.

Ông Fernando Cheung Chiu-hung, một nhà lập pháp Đảng Lao động ủng hộ dân chủ, nói rằng vẫn chưa rõ liệu LegCo có tiếp tục các phiên họp vào thứ Hai hay không, theo Nikkei Asian Review. 

Hàng ngàn người đã chặn các con đường lớn xung quanh trụ sở cảnh sát Hồng Kông hôm thứ Sáu (21/6), yêu cầu chính phủ rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi và tố cáo việc sử dụng vũ lực qúa mức chống lại người biểu tình tuần trước, theo Nikkei. Người biểu tình cũng sử dụng các chướng ngại vật để đóng lối vào các con đường lớn xung quanh các trụ sở chính phủ và ngồi xung quanh các tòa nhà chính phủ khác gần đó.

Diễn biến giữa những căng thẳng gia tăng về dự luật dẫn độ cho phép chuyển người dân Hồng Kông sang Trung Quốc đại lục.

Những người biểu tình Hồng Kông vây quanh trụ sở cảnh sát vào thứ Sáu 21/6. (Ảnh: Reuters)

Ông Cheung nói, những người biểu tình ngày nay đã có kinh nghiệm rằng “chiếm lĩnh những con đường trong một thời gian dài không phải là điều họ muốn làm”. Nhưng ông nói thêm, “những người biểu tình đã thất vọng vì chính phủ – sau khi 2 triệu người biểu tình – đã không nhúc nhích”.

Những người biểu tình tụ tập bên ngoài trụ sở cảnh sát ở Hồng Kông vào ngày 21/6. (Ảnh: Reuters)

Một phát ngôn viên của chính phủ Hồng Kông đã đưa ra một tuyên bố vào hôm thứ Sáu: “Nhiệm kỳ hiện tại của Hội đồng Lập pháp sẽ kết thúc vào tháng Bảy năm sau, sau đó Dự luật sẽ mất hiệu lực. Chính phủ chấp nhận thực tế này”. 

Theo Nikkei, một sinh viên mới tốt nghiệp đại học, nam thanh niên 22 tuổi từ chối nêu tên, cho biết, anh hy vọng Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump sẽ chất vấn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Hội nghị Thượng đỉnh G-20 tổ chức tại Nhật Bản vào tuần tới để mang lại những thay đổi tích cực cho Hồng Kông

videoinfo__video3.dkn.tv||1539a839e__

Ad will display in 09 seconds

“Tôi nghĩ một số người Hồng Kông đang mong đợi một cuộc thảo luận giữa ông Tập và ông Trump sẽ làm sáng tỏ về vấn đề Hồng Kông, và có lẽ nó có thể biến chuyển tình hình hiện tại có lợi cho công dân Hồng Kông”, anh nói, “Đó sẽ là sự giúp đỡ lớn nhất mà chúng tôi có thể nhận được”. 

Một dược sĩ 26 tuổi, cho biết họ của anh là Lo, nói rằng anh không tin tưởng bà Lâm thực tâm sẽ giữ lại phần lợi ích tốt nhất của Hồng Kông. Anh tuyên bố sẽ tiếp tục phản đối cho đến khu dự luật được rút hoàn toàn.

Dược sĩ nói, anh cũng đã tham gia vào các cuộc biểu tình Chiếm lĩnh Trung Hoàn 2014 (2014 Occupy Central) còn được gọi là Phong trào Ô dù (Umbrella Movement) – trong đó, người dân đòi hỏi quyền bầu cử lãnh đạo điều hành thành phố, thay vì các ứng viên Bắc Kinh chỉ định và được chọn ra bởi một ủy ban lựa chọn.

Phong trào Ô dù ở Hồng Kông năm 2014. (Ảnh: Rebloggy.com)

Tại thời điểm đó, người biểu tình đã thất bại trong việc yêu cầu chính phủ, và nhiều cư dân Hồng Kông đã mệt mỏi sau bế tắc với những con đường lớn trong khu kinh doanh trọng điểm bị chặn trong gần 3 tháng.

Cảnh sát chống bạo động đối mặt với những người biểu tình cầm ô ở Hồng Kông vào hôm thứ Bảy, tháng 9 năm 2014. (Ảnh: VINCENT YU/ASSOCIATED PRESS)

Gần 2 triệu người biểu tình đã diễu hành trên đường phố Hồng Kông vào Chủ nhật tuần trước (16/6), theo các nhà tổ chức, để phản đối dự luật dẫn độ. Điều đó diễn ra sau một cuộc biểu tình tương tự vào tuần trước đó với ước tính khoảng 1 triệu người.

Trong cùng ngày 16/6, cuộc biểu tình tại trụ sở chính phủ đã trở nên dữ dội khi cảnh sát sử dụng đạn cao su, hơi cay và bình xịt hơi cay để giải tán đám đông. Hơn 80 người bị thương và 32 người bị bắt, một số người đã được thả mà không bị buộc tội.

Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam (Lâm Trịnh Nguyệt Nga) đã đình chỉ cuộc tranh luận lập pháp về dự luật trong tuần này, nhưng chưa rút hoàn toàn, điều mà những người biểu tình yêu cầu. Bà Lâm nói bà sẽ không tiến hành quá trình lập pháp nếu mối lo ngại của công chúng không thể được “giải quyết thỏa đáng”.

Thành Minh