Vì sao sự xuất hiện của cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân lại trở thành chủ đề bàn tán của cộng đồng internet trong và ngoài Trung Quốc?

Tại phiên họp đầu tiên của Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19 vào ngày 18/10, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một bài phát biểu kéo dài ba tiếng rưỡi để phác thảo về tầm nhìn cho một “kỷ nguyên mới” của Trung Quốc.

Trong thời gian đó, các hãng tin và cư dân mạng đặc biệt chú ý đến người tiền nhiệm có vị trí ngồi bên trái của ông Tập: Cựu lãnh đạo Giang Trạch Dân. Hãng tin Associated Press (AP) cho biết ông Giang ngủ gật trong khi nghe ông Tập phát biểu.

Phóng viên Neil Connor của tờ Telegraph cho biết trên mạng xã hội Twitter: “Giang Trạch Dân nhìn đồng hồ 10 lần khi ông Tập phát biểu, sau đó tôi cũng không đếm nổi nữa”.

Cộng đồng mạng Trung Quốc sôi nổi bình luận về sự xuất hiện của ông Giang, trong bối cảnh có một số thông tin về tình trạng sức khỏe nguy kịch của ông này. Thậm chí từng có tin đồn rằng ông Giang đã chết vì đột quỵ ở Thượng Hải, nơi được coi là “đại bản doanh” của ông Giang vì ông ta có thời gian làm thị trưởng và bí thư ở thành phố này.

Cựu Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước Trung Quốc Giang Trạch Dân tham dự Đại hội 19 (Ảnh: Twitter)

Trong cuộc họp ngày 18/10, ông Giang sử dụng một chiếc kính lúp lớn để đọc tài liệu. Nghiên cứu sinh tiến sỹ Nathan Attrill của Đại học Quốc gia Australia bông đùa rằng ông Giang đang cố gắng tìm “Học thuyết Giang Trạch Dân”.

Cựu Tổng Bí thư Giang Trạch Dân lên nắm quyền vào năm 1989 sau cuộc thảm sát sinh viên và trí thức tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh năm 1989. Mười năm sau đó, ông Giang phát động một cuộc đàn áp đẫm máu khác đối với Pháp Luân Công, môn khí công ôn hòa thu hút khoảng 70-100 triệu người tập tại Trung Quốc tính đến năm 1999.

Khi chứng kiến sự ưa chuộng của người dân với Pháp Luân Công (số người tập vượt quá số lượng Đảng viên khi đó), ông Giang Trạch Dân cảm thấy đố kỵ và phát động chiến dịch bức hại môn khí công này trên toàn quốc, khiến hàng triệu người dân vô tội trở thành đối tượng bị bắt bớ, tra tấn, bôi nhỏ, cưỡng bức lao động và thậm chí bị giết hại để lấy nội tạng phục vụ ngành công nghiệp ghép tạng siêu lợi nhuận.

Video: Cộng đồng quốc tế phơi bày cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc

videoinfo__video3.dkn.tv||5b63859ac__

Ad will display in 09 seconds

Nhiều cư dân mạng bất ngờ khi thấy ông Giang khá khỏe mạnh ở độ tuổi 91. “Tôi muốn hỏi bí quyết sống lâu của ông ta”, một người viết trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc.

Người khác hỏi: “Ông ta đã phải thay bao nhiêu nội tạng để đứng được ở giữa sân khấu?”

Theo AP, ngày 18/10 chính quyền Trung Quốc đã xóa một bài đăng trên blog nói rằng họ cảm thấy yên tâm khi ông Giang “trông rất khỏe mạnh”. Hãng tin này cũng cho biết việc tìm kiếm tên của ông Giang không đem lại kết quả trên mạng xã hội Weibo và các diễn đàn chủ yếu.

Hãng tin Agence France-Presse (AFP) cho biết, ông Giang thường được nhìn nhận có nét tương tự với hình ảnh con cóc. Tên của ông này thường bị kiểm duyệt trên mạng internet, các bức ảnh về con cóc đôi khi cũng bị xóa.

(Ảnh: NewsLocker)

AFP cho biết sự hiện diện của ông Giang hầu như đã bị giới truyền thông nhà nước phớt lờ.

Ông Giang tham dự Đại hội 19 trong bối cảnh cuộc chiến quyền lực giữa phe cánh của ông này và Chủ tịch Tập Cận Bình đang âm thầm diễn ra ở hậu trường. Hàng loạt quan chức là thành viên hoặc có mối liên hệ với phe cánh của ông Giang đã bị thanh trừng trong cuộc chiến chống tham nhũng của ông Tập từ năm 2012 đến nay.

Trước Đại hội 19, ông Tập đã đình chỉ 3 chương trình truyền thông ủng hộ ông Giang, loại bỏ đối thủ tiềm năng Tôn Chính Tài, người có mối liên hệ với phe Giang.

Sau Đại hội, ông Tập Cận Bình được dự kiến ​​sẽ tiếp tục làm Tổng bí thư cho nhiệm kỳ 5 năm lần thứ hai với các quan chức thân cận của ông được sắp xếp vào các vị trí quan trọng.

Thu Phương