Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh gần đây đưa ra những tuyên bố mà giới quan sát đánh giá là “thua xa” người đồng cấp Đài Loan.

Tuyên bố gây tranh cãi của bà Oánh được đưa ra hôm 6/5 nhằm đáp trả làn sóng chỉ trích của cộng đồng quốc tế về trách nhiệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) trong dịch viêm phổi COVID-19.

Secret China đưa tin, bà Oánh với phong cách ngoại giao “sói chiến”, hôm 6/5 tuyên bố rằng Hoa Kỳ muốn lợi dụng dịch bệnh COVID-19 để đổ hết trách nhiệm cho Trung Quốc.

Bà Oánh nói: “Phía Hoa Kỳ cần phải cân nhắc kỹ càng, 1,4 tỷ người Trung Quốc sẽ có phản ứng mạnh mẽ như thế nào?”.

Lời hăm dọa của bà Oánh là một ví dụ về cách né tội quen thuộc của Bắc Kinh: Mỗi khi ĐCSTQ bị lên án về một vấn đề nào đó, bộ máy truyền thông và giới quan chức nước này sẽ tuyên truyền như thể nhân dân Trung Hoa bị chỉ trích. Bằng cách khiến người dân Trung Quốc nhầm lẫn khái niệm dân tộc và ĐCSTQ, hơn 1 tỷ dân Trung Quốc dễ dàng trở thành công cụ để Bắc Kính né tránh và phản bác những lời chỉ trích từ thế giới.

Trong dịch viêm phổi Vũ Hán, chính quyền ĐCSTQ bị lên án về tình trạng che giấu dịch bệnh, bưng bít thông tin và đàn áp những người tiết lộ sự thật ra công chúng, khiến virus corona lây lan khắp Trung Quốc và sau đó trở thành đại dịch toàn cầu, trong khi lẽ ra nó đã có thể được khống chế nhanh chóng ở tỉnh Hồ Bắc.

Secret China cho biết, vài ngày trước, bà Oánh hùng hổ tuyên bố: “Việc cáo buộc Trung Quốc che đậy sự thật là một hình thức bắt nạt”.

Bà Hoa Xuân Oánh, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc (ảnh chụp màn hình VOA/Youtube).

Trang tin này cho biết “phong cách sói chiến” của bà Hoa Xuân Oánh đã thu hút nhiều bình luận của cư dân mạng trên Twitter, mạng xã hội bị cấm ở Trung Quốc. Trong số những bình luận mà Secret China điểm qua, một số người đã dùng những lời lẽ gay gắt để mô tả về bà Oánh như “đanh đá”, “đầu đường xó chợ”.

Một người viết: “Thím Hoa (Xuân Oánh) có ‘hơi sức’ đến vậy, thế thì xin thím hãy cho chính phủ tà ác của thím trao trả quyền tự do ngôn luận cho 1,4 tỷ người dân Trung Quốc đi! Xem xem 1,4 tỷ người đó rốt cuộc là họ sẽ có phản ứng mạnh mẽ như thế nào!”.

Trong khi cư dân mạng chế giễu bà Hoa Xuân Oánh, thì ông Tần Bằng, một nhà phân tích chính trị và kinh tế tại Hoa Kỳ, đã đăng trên Twitter của mình một đoạn video gần đây về nữ phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Đài Loan Âu Giang An.

Bà Âu Giang An, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Đài Loan (ảnh chụp màn hình Formosa TV News network/Youtube).

Ông Tần viết: “Đây cũng là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao, và bà Hoa Xuân Oánh cũng là người phát ngôn của Bộ Ngoại giao. Một bên thì ưu nhã lịch thiệp, hào sảng phóng khoáng, một bên thì … đều là phụ nữ cả, sao lại khác nhau xa đến vậy?”.

Secret China nhận thấy một cư dân mạng để lại bình luận: “Hoa Xuân Oánh trước hết là đảng viên ĐCSTQ, sau đó mới là một con người”.

Một người khác đề cập đến bà Âu Giang An: “Người ta khí chất cao quý đến vậy, lời nói xuất phát từ tận đáy lòng, tất nhiên người nghe đều sẽ cảm thấy dễ chịu”. Sau đó cư dân mạng này so sánh với bà Hoa Xuân Oánh: “Thím Hoa cả ngày chỉ biết nói dối, lúc nào cũng phải nghĩ công kích người khác thế nào, nói ra những lời trái với lòng mình, tất nhiên phải trông đanh đá rồi”.

Bà Hoa Xuân Oánh là “thế hệ đỏ thứ hai”, nghĩa là có cha mẹ làm quan chức trong ĐCSTQ. Cha bà là cựu Bí thư Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương của huyện Hoài Âm, tỉnh Giang Tô, còn mẹ bà là cựu phó chủ tịch của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc của thành phố Hoài An, tỉnh Giang Tô.