Sau khi có tin công ty Tencent của Trung Quốc đầu tư 150 triệu đô la Mỹ vào trang web truyền thông xã hội Reddit, nhiều người dùng của trang nay đã vội vàng đăng bài ủng hộ Đài Loan độc lập và hình ảnh thảm sát Thiên An Môn vì lo ngại nó sẽ sớm bị kiểm duyệt nội dung, theo Taiwan News.

Vào thứ Tư (6/2), giới truyền thông đưa tin tập đoàn Tencent của Trung Quốc, chủ nhân của mạng xã hội Wechat, có vốn sở hữu 427 tỷ đô la, đã đầu từ 150 triệu đô vào trang web truyền thông xã hội Reddit. Ngay lập tức tin này đã gây ra nỗi sợ hãi đối với cộng đồng người dùng Reddit, vì họ cho rằng nội dung của trang này sẽ bị Đảng Cộng sản Trung Quốc kiểm duyệt gắt gao như vẫn thường thấy ở các trường hợp các công ty Trung Quốc tiếp quản các phương tiện truyền thông phương Tây, trong đó Forbes là một ví dụ.

Trong một nỗ lực để thực hiện “tự do ngôn luận” lần cuối cùng trước sự “tiếp quản” của công ty Trung Quốc, và có lẽ cũng là để kiểm tra sự kiên nhẫn của một trong những chủ nhân mới của Reddit, nhiều người dùng Reddit đã bắt đầu đưa lên trang này các bài viết ủng hộ độc lập của Đài Loan, hình ảnh của vụ thảm sát Thiên An Môn năm 1989, và hình ảnh cuộc đàn áp Pháp Luân Công năm 1999, một trong số nhiều nội dung bị kiểm duyệt ở Trung Quốc.

Video: Từ Thảm sát Thiên An Môn đến Pháp Luân Công, Bắc Kinh giấu tội như thế nào?

videoinfo__video2.dkn.tv||113b1260b__

Trang Reddit thường có các nội dung chỉ trích chính phủ Trung Quốc, và trang này đã bị khóa quyền truy cập ở lục địa bởi hệ thống kiểm duyệt mang tên “Vạn lý tường lửa”. Nhiều người dùng của Reddit cho rằng việc trang này bán cổ phần cho Tencent là vì tiền và công ty của Trung Quốc mua vì thấy được tiềm năng lợi nhuận từ 330 triệu người dùng trên khắp thế giới của Reddit.

Vào thứ Bảy (9/2), người dùng có nick Foxddog của Reddit đã đăng tải một bài viết có tiêu đề “Vì Reddit đã chấp nhận tiền kiểm duyệt của Trung Quốc. Cần thoát khỏi đây thôi. Ủng hộ Đài Loan độc lập”. Bài viết này đã có 56,700 người ủng hộ trong 24h.

Nhiều thành viên của Reddit phiên bản Đài Loan cũng đã phản ứng với nỗi sợ hãi về tương lai đảm bảo tính toàn vẹn của trang mạng xã hội này.

“Hãy thưởng thức kiểm duyệt và thanh trừng lớn người dùng”.

“Không lo lắng về kiểm duyệt nhưng chúng tôi nên lo lắng về việc chia sẻ dữ liệu người dùng”.

“Hãy [dùng Reddi] gọi ngay bây giờ, [vì] chúng ta sẽ bị cấm trong hai tháng nữa. Hy vọng tôi sai”.

Vào thứ Bảy, một người dùng Reddi có nickname Hockyjmac đã đăng một hình ảnh khủng khiếp về những người biểu tình bị giết hại ở Quảng trường Thiên An Môn năm 1989.

Cùng ngày hôm đó, người dùng với nick Snappylobster đã đăng một hình ảnh những người bị cảnh sát bắt ở Quảng trường Thiên An Môn, với dòng chú thích “[Chính quyền] Trung Quốc đàn áp các học viên Pháp Luân Công. 10 ngàn người đã bị giết và tra tấn. Đây chính là nhóm người chủ yếu bị lấy đi nội tạng. Chính phủ Trung Quốc không muốn bạn thấy điều này, chắc chắn với bạn về điều đó”. Điều đáng nói là hình ảnh kèm lời chú thích đã bị xóa khỏi trang web của Reddit sau đó.

Hôm Chủ nhật (10/2), người dùng leoden27 đã đưa lên Raddit một bài viết có tiêu đề “Tài liệu Thiên An Môn cuối cùng 2 phần (1995)”.

Theo Hongkongfp, cho tới ngày thứ Hai (11/2), Reddit vẫn chưa đưa ra bất cứ tuyên bố hay bình luận nào về việc cho Tencent đầu tư vốn.

Tịnh Du

Video: 3 Giáo sư tiến sỹ nói về hiệu quả của Pháp Luân Công.

videoinfo__video2.dkn.tv||b4bd2a3bf__