Vào thứ Sáu (23/8), cư dân Hồng Kông đã kết nối một chuỗi người trên khắp thành phố. Cùng ngày, ở Litva diễn ra sự kiện tương tự, kỷ niệm 30 năm phong trào mở đường giải phóng thoát khỏi Liên Xô “Baltic Way” (Con đường Baltic).

Trong số những người xuống đường kỷ niệm 30 năm “Baltic Way” ở thủ đô Vilnius của Litva có nhà báo Ramunas Terleckas. Vào ngày 23/8/1989, ông Ramunas là một trong khoảng 2 triệu người dân tham gia biểu tình chống lại sự cai trị của Liên Xô cũ, theo bài báo ngày 24/8 của Reuters. Mọi người đã cùng kết nối cánh tay tạo thành một chuỗi người trên khắp 3 quốc gia vùng Baltic gồm Cộng hòa Estonia, Cộng hòa Latvia và Cộng hòa Litva.

30 năm sau, vào thứ Sáu, ở Vilnius, ông Ramunas trở lại với khoảng 12.000 người khác tái hiện chuỗi biểu tượng kỷ niệm cuộc biểu tình mở đường. Một số người Litva đã mang theo cờ Hồng Kông và Tây Tạng biểu lộ sự tán thành với những người ở bên kia địa cầu. 

Mantas Adomenas, thành viên Quốc hội Litva cho Reuters biết, trong sự kiện ở Vilnius, có vài chục người Trung Quốc cố gắng phá vỡ sự kiện. Cảnh sát đã bắt giữ hai công dân Trung Quốc. 

Tổng thống Litva Gitanas Nauseda và Tổng thống Latvia Egils Levits dự sự kiện kỷ niệm 30 năm phong trào Baltic Way ở biên giới giữa Latvia gần Salociai, Litva, ngày 23/8/2019. (Ảnh: REUTERS/Ints Kalnins)

“Phong trào Baltic Way cho những kẻ áp bức thấy rằng những người bị áp bức không còn sợ hãi nữa và họ sẽ tự do”, ông Terleckas, hiện đã 50 tuổi nói với Reuters.

Người dân cầm cờ Litva trong sự kiện kỷ niệm “Baltic Way” trên biên giới giữa Latvia và Litva, ngày 23/8/2019. (Ảnh: REUTERS/Ints Kalnins)

Cùng ngày, Tổng thống Litva Gitanas Nauseda cùng Tổng thống Latvia Egils Levits đánh dấu ngày kỷ niệm trên biên giới chung. Ông Gitanas nói: “Chúng ta chia sẻ mục tiêu phồn vinh, thịnh vượng, hòa bình với người dân Hồng Kông”.

Những cuộc biểu tình ở Hồng Kông bắt nguồn từ phong trào phản kháng một dự luật hiện đang bị đình chỉ. Nếu dự luật được thông qua, nó sẽ cho phép dẫn độ người dân sang xét xử ở Trung Quốc, nơi vốn nổi tiếng với những phiên tòa không công bằng.

Theo Reuters, nhà dân chủ Hồng Kông Joshua Wong (Hoàng Chi Phong) trong một email cho biết: “Baltic Way là một sự kiện truyền cảm hứng cho nhiều người đấu tranh vì tự do trên toàn thế giới”.

videoinfo__video3.dkn.tv||89dfb1e11__

Ad will display in 09 seconds

Từ Khóa: