Nicole Chan Hei-man, 36 tuổi, sống ở quận Nguyên Lãng, Hồng Kông, dán mắt vào tivi khi có tin tức về vụ tấn công kinh hoàng trong khu phố cô ở diễn ra vào ngày 21/7. Kể từ đó, cô bị chứng mất ngủ và bị ám ảnh bởi hình ảnh về những người đàn ông mặc áo trắng cầm gậy và thanh kim loại đánh đập người đi đường một cách bừa bãi, theo SCMP.

Chan cho biết cô rất tức giận với nhóm người này và thất vọng về việc cảnh sát dường như không hành động gì, trong khi lo lắng cho đứa con trai 3 tuổi của mình. “Tôi sẽ tránh đi chơi với thằng bé vào buổi tối. Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi ở trên tàu và có người bắt đầu đánh người khác? Con trai tôi có bị chấn thương đến hết đời không?”, Chan nói.

Chan hiện là một trong những cư dân của quận Nguyên Lãng đang lo lắng về vụ bạo lực chưa từng thấy nổ ra vào tối ngày 21/7, khi những người đàn ông đeo khẩu trang trong nhà ga Nguyên Lãng nhắm vào những người biểu tình vừa trở về từ trung tâm thành phố. Nhóm người này cũng tấn công những người đi lại khác, đặc biệt là những người mặc đồ đen, màu chủ đề của người biểu tình.

Tính đến chiều thứ ba (23/7), Hội chữ thập đỏ Hồng Kông đã nhận được ít nhất 23 cuộc gọi thông qua đường dây nóng hỗ trợ tâm lý từ những người cảm thấy sợ hãi, tức giận, lo lắng và buồn bã về vụ tấn công.

“Không có cách nào ra ngoài. Phản kháng là vô ích. Gọi cảnh sát là vô ích. Tất cả những gì tôi có thể làm là tránh đi ra ngoài. An toàn của con tôi là cực kỳ quan trọng”, cô Chan nói.

Ryan Lau, cựu nhà báo của TVB bị thương trong vụ tấn công của nhóm áo trắng đeo mặt nạ. (Ảnh: StandNews)

Vào tối thứ ba, Steven Wong, một giám đốc công ty 56 tuổi, hiện không sống ở Nguyên Lãng nhưng từng lớn lên ở đó, đã đến ga xe lửa với một chiếc ô và mũ bảo hiểm trong tay. Wong muốn nhìn thấy nơi anh từng có nhiều kỉ niệm, nhưng phải mang theo đồ bảo hộ để chuẩn bị cho bất kỳ cuộc tấn công bạo lực nào.

“Những người đàn ông mặc áo trắng đang tạo ra nỗi kinh hoàng và cố gắng buộc mọi người thoái lui – nhưng thoái lui sẽ chỉ khuyến khích họ. Tôi đã lớn lên ở Nguyên Lãng và tôi hiểu rất rõ về nơi này”, Wong nói.

Sau hậu quả của vụ tấn công đẫm máu trong đó ít nhất 45 người bị thương và 11 người bị bắt giữ, màu sắc của một bộ quần áo đã trở thành một vấn đề nhạy cảm, với màu trắng liên quan đến nhóm người tấn công bạo lực, và màu đen đại diện cho những người phản đối dự luật dẫn độ.

Hồng Kông
Sinh viên Ryan Mickey Lee. (Ảnh: Michelle Wong)

Sinh viên Ryan Mickey Lee, 19 tuổi, cho biết anh cảm thấy mọi người đánh giá anh vì anh mặc màu đen, đặc biệt là ở Nguyên Lãng. “Khi tôi mặc đồ đen, tôi có thể cảm thấy một số người già nhìn chằm chằm vào tôi nghĩ rằng tôi là một trong những người, như họ nói, đã phá vỡ xã hội. Tôi sẽ bỏ qua những ánh mắt của họ – nếu chúng ta không đứng lên bảo vệ tương lai của chúng ta bây giờ, điều gì sẽ xảy ra với chúng ta?”, Ryan nói.

Chan cho biết cô đã nghĩ về việc không mặc quần áo màu đen cho con trai mình nhưng nói thêm: “Bạn không thể chỉ đánh giá một người bằng màu sắc quần áo họ mặc”.

Hồng Kông
Một nhóm mặc áo trắng đã tấn công những người biểu tình. (Ảnh dẫn qua Hongkongfp.com)

Các cuộc tấn công vào ngày 21/7 tại Nguyên Lãng là sự leo thang mới nhất trong nhiều tuần biểu tình phản đối dự luật dẫn độ. Cuộc tuần hành lớn ngày hôm đó đã kết thúc trong cuộc đụng độ với cảnh sát, khi cảnh sát sử dụng hơi cay ở trung tâm thành phố. Bạo lực đêm khuya xảy ra ở Nguyên Lãng chỉ càng làm rạn nứt và gia tăng căng thẳng trong xã hội.

Vào tối thứ ba (23/7), một cựu sinh viên đến từ Trung Quốc đại lục của Đại học City đã bị bắt vì xé bỏ các áp phích và các tờ giấy nói lên quan điểm chống luật dẫn độ trên “bức tường dân chủ” trong khuôn viên trường, và đẩy một bức tượng nữ thần dân chủ rơi vỡ trên sàn nhà.

Hong Kong Free Press đưa tin, nhà lập pháp thân Bắc Kinh Junius Ho đã bắt tay và khen ngợi những người áo trắng: “Tất cả các bạn là người hùng của tôi”. (Ảnh chụp màn hình)

Giảng viên xã hội học của Đại học giáo dục, Tiến sĩ Minnie Li Ming nói để Hồng Kông tiến lên, mọi người nên nhận ra sự chia rẽ trong xã hội bắt nguồn từ các hệ thống và chính sách không đầy đủ, và đối thoại bình đẳng là rất cần thiết.

“Tôi hy vọng tất cả mọi người, mặc dù chúng tôi có thể không đạt được nhiều, sẽ đưa ra và nói lên ý kiến của họ. Nguyên Lãng là một phần của Hồng Kông sau tất cả mọi chuyện. Điều này (nói lên ý kiến) tốt hơn là việc không làm gì cả”, sinh viên Ryan Mickey Lee nói.