Cụ Eida Karmi năm nay 115 tuổi lên đường rời quê hương Syria với một mong ước là gặp lại gia đình cụ. Năm nay 115 tuổi, cụ Edia là người tỵ nạn Syria già nhất. Thậm chí khi cụ ra đời vào 115 năm về trước, nước Syria lúc đó chưa tồn tại.

Đất nước Syria hiện đại được thành lập từ năm 1946. Còn cuộc nội chiến xảy ra từ năm 2011.

Trong cuộc đời, cụ đã chứng kiến 2 cuộc chiến tranh thế giới và sự sụp đổ của Đế chế Ottoman. Giờ đây cụ ngủ trên nền đất cứng ở trong một trại tập trung ở Hy Lạp, và còn cách gia đình đang ở Đức hàng trăm cây số.

Gia đình cụ đã rời Syria hơn 5 năm về trước. Lúc đó nội chiến đã bước sang năm thứ 2, nhưng cụ già Eida nhất quyết ở lại quê hương mà không đi cùng gia đình.

Giờ đây, cụ tâm sự với đài CNN rằng mong ước duy nhất còn lại trong cuộc đời cụ là gặp lại những đứa cháu của mình.

Cụ Eida Karmi, người Syria, 115 tuổi, đang đi tỵ nạn. (Ảnh: chụp từ Youtube)
Cụ Eida Karmi, người Syria, 115 tuổi, đang đi tỵ nạn. (Ảnh: chụp từ Youtube)

Cụ đến được trại tỵ nạn ở Hy Lạp nhờ lòng tốt của một gia đình người quen. Họ đã đưa cụ đi hàng trăm cây số an toàn. Chuyến đi của họ từ Syria sang Thổ Nhĩ Kỳ mất 3 tháng và sau đó đi sang Hy Lạp mất thêm 1 tháng.

Tại biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, chính quyền Hy Lạp đã từ chối cho họ vào. Họ đã phải thông qua người môi giới đi vượt biên bằng đường biển.

Cháu cụ ở Đức nói với CNN rằng, họ đang mong mỏi ngày gặp lại cụ.

Giờ đây, cụ đang đến thủ đô Athen (Hy Lạp) để xin tỵ nạn vào nước Đức, theo chương trình đoàn tụ cùng gia đình. Lưng còng và chân mỏi, nhưng cụ rất quyết tâm gặp lại gia đình.

Cuộc nội chiến Syria đã gây ra bao cảnh thương tâm, bao gia đình tan nát. Thế giới đã từng xúc động trước cảnh cậu bé 3 tuổi Aylan Kurdi chết đuối bên bờ biển, đến cậu bé  5 tuổi Omran Daqneesh ngồi thất thần sau một vụ ném bom. Và nay là cụ già Eida Karmi 115 tuổi trên đường di cư hàng ngàn cây số để gặp lại gia đình.

Dương Lương

Xem thêm: