Không phải chính trị gia, nhà hoạt động dân chủ hay luật sư nhân quyền, nhưng một cụ bà người Hy Lạp có cơ hội được trao giải Nobel Hòa bình vào ngày mai sau một bức ảnh tình cờ.

Giải Nobel Hòa bình sẽ được công bố vào ngày mai tại thủ đô Oslo của Nauy. Một trong số 376 ứng cử viên năm nay, là bà Kamvysi, 86 tuổi, đến từ Hy Lạp. 

Cũng giống như bao người già khác trên đảo Lesbos ngoài khơi bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, bà chỉ quanh quẩn ở nhà nấu ăn cho các con, các cháu, xem tin tức buổi tối và ngồi nói chuyện cùng với hàng xóm trên một băng ghế dài dọc bờ biển.

Vào tháng 2, khoảnh khắc bà Kamvisis cùng hai người hàng xóm  cho em bé tị nạn người Syria uống sữa đã được chụp hình lại. Bức ảnh này sau đó được lan truyền nhanh chóng, cả 3 bà cụ trong bức ảnh đã trở thành biểu tượng cho lòng quảng đại của người Hy Lạp dành cho những người di cư chạy trốn sang châu Âu trong những năm gần đây.

Bức ảnh chụp cụ bà Emilia Kamvysi cho em bé Syria uống sữa
Bức ảnh chụp cụ bà Emilia Kamvysi cho em bé Syria uống sữa (Ảnh: Lefteris Partsalis)

Không lâu sau, một nhóm các nhà lập pháp Hy Lạp, các học giả và những người khác đã đề cử bà Kamvisis cùng với ngư dân Hy Lạp Stratis Valiamos và nữ diễn viên Susan Sarandon cho giải Nobel Hòa bình. Một đề cử thứ hai bao gồm 3 cụ và chính quyền địa phương. Cả hai đề xuất này đều được đề cử vì những nỗ lực nhân đạo hướng tới nguời tị nạn.

Vào ngày mai, bà Kamvysi sẽ biết được liệu bà có trở thành người đoạt giải Nobel Hòa bình cao quý mà nhiều lãnh đạo như Tổng thống Obama, Nelson Mandela và Mikhail Gorbachev đã từng được trao hay không.

“Tôi mong rằng Hy Lạp sẽ chiến thắng, không phải vì bản thân tôi” bà Kamvysi nói. Theo USD Today, bà còn cam kết nếu bà chiến thắng, bà sẽ quyên tặng giải thưởng 1,2 triệu USD (khoảng 27 tỷ đồng) cho hệ thống y tế của Hy Lạp.

Bà nói hiện giờ bà vẫn sống tốt với khoản lương hưu 360 USD hàng tháng.

Bà Kamvysi chia sẻ “Có rất nhiều người giúp đỡ những người tị nạn – họ là ngư dân, các tình nguyện viên. Không chỉ có mỗi chúng tôi. Những đứa trẻ nghèo, chạy trốn khỏi chiến tranh và chết đuối trên biển. Thật đáng xấu hổ. Tất cả chúng tôi đều khóc mỗi khi có một con tàu bị đắm.”

Trong lòng bà Kamvysi, mỗi người tị nạn đến ngôi làng của bà đều nhắc bà nhớ đến hình ảnh của cha mẹ bà. Cha mẹ bà đã phải chạy trốn khỏi quê nhà trên đảo Moshonisi trong chiến tranh Hy Lạp-Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1922. Ngày nay, hòn đảo ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ này được gọi là Cunda.

“Mẹ tôi được sinh ra ở Thổ Nhĩ Kỳ,” bà Kamvysi nói. “Bà ấy đã chạy trốn khỏi chiến tranh và tới đây khi bà chỉ mới 17 tuổi. Họ đến đây với những tâm hồn bị tổn thương. Đó cũng là những gì mà tôi nhìn thấy ở những người tị nạn Syria. Khi họ mới đến Hy Lạp, người dân địa phương đã không chào đón họ và coi họ như người nước ngoài “.

Bà Maritsa Mavrapidou, em họ của bà Kamvysi, 85 tuổi, người cũng có mặt trong bức ảnh nổi tiếng cũng chia sẻ: “Mẹ của chúng tôi đến đây trên một chiếc thuyền đánh cá chỉ với một vài bộ quần áo và một chiếc máy khâu”.

Bà Mavrapidou nói thêm: “Về bức ảnh mà người ta nói đến: chúng tôi vẫn chưa làm được gì cả. Người mẹ bước ra khỏi thuyền, người ướt sũng. Chúng tôi chỉ bế và cho con của cô ấy uống sữa trong khi cô ấy đi thay quần áo. Tôi có 16 đứa cháu. Chúng tôi cảm thấy đau lòng khi thấy có rất nhiều trẻ em trên những chiếc thuyền tị nạn thế này.”

Trong khi Hy Lạp đang gặp khó khăn trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế trong suốt 8 năm qua, họ vẫn tiếp nhận gần một triệu người di cư kể từ năm ngoái.

Theo số liệu thống kê của chính phủ Hy Lạp, khi cuộc khủng hoảng người tị nạn ở giai đoạn đỉnh điểm vào năm ngoái, mỗi ngày có đến 6.500 người chạy đến các hòn đảo của Hy Lạp. Tháng trước, trung bình có 100 người tị nạn đến mỗi ngày. Chuyến đi của họ vẫn còn rất nguy hiểm. Hơn 600 người nhập cư bị chết hay mất tích ở Địa Trung Hải vào tháng 9 năm nay.

Tâm Minh

Xem thêm:

Từ Khóa: