Ngày 24/3, bà Kiyoko Ozeki, 88 tuổi, nhận bằng tiến sỹ từ Đại học Ritsumeikan, Kyoto. Đây là trường hợp nhiều tuổi nhất được trao danh hiệu này ở Nhật Bản.

Cụ bà Kiyoko Ozeki, giáo viên thỉnh giảng tại Đại học Ritsumeikan ở Kyodo, đã nhận bằng tiến sỹ với luận văn dành hơn 30 năm nghiên cứu về nguồn gốc và đặc điểm của nghệ thuật dệt vải ở Nhật Bản thời cổ đại, theo Kyodo.

Cụ từng làm trợ giảng bộ môn kinh tế gia đình ở trường cao đẳng thuộc Đại học Tokai Gakuen đến năm 1995. Trong thời gian đó, cụ quan tâm đến nghệ thuật dệt vải thời kỳ cổ đại Jomon của Nhật Bản và dành hơn 30 năm đi tới 165 di tích lịch sử còn lại trong giai đoạn Jomon trên khắp Nhật Bản để nghiên cứu tính năng cũng như nguồn gốc của vải và nghệ thuật dệt.

Cụ bà 88 tuổi - Kiyoko Ozeki nhận bằng tiến sĩ tại Nhật Bản
Cụ bà 88 tuổi nhận bằng tiến sỹ ở Nhật Bản (ảnh: Kyodo News).

Năm 2015, cụ Ozeki trở thành giáo viên thỉnh giảng tại Trung tâm nghiên cứu các nền văn minh xuyên Thái Bình Dương thuộc Đại học Ritsumeikan. Cụ hoàn thành luận văn nghiên cứu vào tháng 9/2017, đặt nền tảng cho việc nghiên cứu vải mặc thời Jomon.

Cụ bà Kiyoko Ozeki nói với phóng viên rằng: “Tôi cảm thấy rất hạnh phúc và vinh dự”. Bà cảm thấy cực kỳ may mắn vì trước đây chưa từng học đại học. Cụ cũng chia sẻ một số lo ngại về sức khỏe nhưng tuyên bố sẽ tiếp tục nghiên cứu.

An Yên