Cụ bà 76 tuổi Shi Yuying ở Trung Quốc nguyện đẩy đứa cháu khuyết tật đến trường mỗi ngày chừng nào bà vẫn còn có thể bước đi.

Theo People’s Daily, bà Shi Yuying sống ở làng Daizhuyuan, thuộc tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Mỗi ngày, 4 lần, bất kể trời mưa hay nắng bà đều đưa đón cháu trai Jiang Haowen, 9 tuổi, đi học.

Trả lời phỏng vấn của báo chí địa phương, người bà với ý chí vô cùng mạnh mẽ và là người chăm sóc 24/24 cho Jiang Haowen, khẳng định: “Chừng nào tôi còn có thể bước, tôi sẽ vẫn tiếp tục đẩy cháu mình đến trường”.

Jiang Haowen bị mắc chứng rối loạn vận động, một hậu quả do căn bệnh bại não gây ra khi cậu vừa lên hai. Căn bệnh quái ác khiến cậu bé không thể tự di chuyển và cần người chăm sóc toàn thời gian.

Năm Haowen được 4 tuổi, bố mẹ cậu quyết định ly dị. Hiện bố cậu đang làm việc tại một thành phố khác để có tiền chữa bệnh cho con trong khi mẹ cậu đã tái hôn.

Mỗi ngày người bà lớn tuổi đều đẩy đứa cháu đáng thương đi và về tổng cộng 24 km trên con đường dốc. Điều đáng chú ý là tại trường, Haowen thể hiện khả năng toán học và trí nhớ tuyệt vời.

Ngoài ra, bà còn thường xuyên xoa bóp và chuẩn bị thảo dược để cải thiện tình trạng sức khỏe cho cháu. Bà Shi Yuying hy vọng có thể sớm gửi cháu trai theo học tại một ngôi trường dành cho trẻ khuyết tật đặc biệt để cháu có thể tự cầm bút như những đứa trẻ khác.

Nguyễn Trang