Xác một con tàu có từ năm 1920 giống như tàu bọc thép hoặc tàu quét mìn đã được tìm thấy gần bờ biển Crimea, hãng thông tấn TASS ngày 14/9 đưa tin.  

Đoàn thám hiểm Neptune đã tìm thấy dưới đáy biển Bán đảo Tarkhankut – điểm cực Tây của biển Crimea, giáp Biển Đen – một xác tàu đắm từ năm 1920. Tên gọi của nó là “Thứ Tư”, người lãnh đạo đoàn thám hiểm Roman Dunaev cho biết.

“Sau khi thăm dò thủy âm học dưới đáy biển, chúng tôi phát hiện một chiếc tàu lạ. Khi đi vào nghiên cứu các chi tiết của con tàu, các thợ lặn của đoàn thám hiểm đã đọc được tên tàu. Trên thành tàu có ghi tên “Thứ Tư”, còn trên tấm biển gần bánh lái có dòng chữ “năm 1920”. Bề ngoài con tàu trông giống một tàu bọc thép hoặc tàu quét mìn”, ông Dunaev chia sẻ.

Con tàu vẫn đang được nhận dạng. Theo lãnh đạo đoàn thám hiểm, tàu “Thứ Tư” có thể trở thành một “phương tiện giải trí tốt” cho các thợ lặn trong vùng.

videoinfo__video3.dkn.tv||__

Đoàn Neptune đã tiến hành cuộc thám hiểm này với chi phí từ Quỹ tài trợ của tổng thống cho dự án “Crimea – sự giao thoa của nền văn minh”. Chuyến thám hiểm kéo dài từ tháng 5 đến hết tháng 10 với mục đích khảo sát các cổ vật nổi tiếng dưới đáy Biển Đen như tàu, máy bay, cũng như tìm kiếm các vật thể mới.

Đoàn thám hiểm gồm hơn 30 người là các nhà thủy âm học và các thợ lặn đến từ nhiều vùng khác nhau ở Nga. Cuộc thám hiểm được tiến hành cùng với Trung tâm nghiên cứu dưới lòng Biển Đen.

Trước đó, các thành viên đoàn thám hiểm Neptune đã tìm thấy hơn 10 bức tranh trên con tàu mang tên “Tướng Kotsebu” bị chìm xuống biển Crimea vào cuối thế kỷ 19. Con tàu này nằm ở độ sâu khoảng 40 m, cách Bán đảo Tarkhankut của Crimea khoảng 20 m.

Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu dưới lòng Biển Đen Viktor Vakhoneev cho biết, “Tướng Kotzebue” đã được các đại diện của trung tâm tìm thấy sau 120 năm bị đắm. Con tàu thuộc về Hiệp hội Vận tải và Thương mại Nga, và được đặt tên theo thống đốc của Novorossia – Tướng Pavel Kotzebue.

Ngoài ra, đoàn thám hiểm từng phát hiện con tàu gỗ đầu tiên được bảo quản tốt gần bờ biển Balaklava cũng thuộc Bán đảo Crimea, có từ thời La-mã cổ đại.

Nhà nghiên cứu cấp cao của Viện Nghiên cứu Đông phương thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga Viktor Lebedinsky suy đoán, con tàu La-mã này có thể xuất hiện từ khoảng thế kỷ 2-3 và được sử dụng như một tàu thương mại.

Hồng Hạnh (Tổng hợp)