Kênh truyền hình Nga Rossiya 1 ngày 24/5 đưa tin, các thợ lặn ở biển Foros, bán đảo Crimea, phát hiện một quả bom “khổng lồ” nặng 500 kg sót lại từ Thế chiến II.

Các thợ lặn Crimea phát hiện một vật thể lớn có hình dạng giống quả bom ở cách bờ biển Foros 150 mét.

Sau khi kiểm tra, họ phát hiện đây là quả bom “khổng lồ” sót lại từ thời Chiến tranh Thế giới thứ 2 và nằm dưới đáy biển hơn 70 năm.

Việc di dời quả bom trong tình trạng này rất nguy hiểm vì nó có thể nổ tung ngay tại chỗ.

Tiến sĩ Rainald Häber – Giám đốc một công ty rà phá bom mìn cho biết, nếu muốn vô hiệu hóa quả bom, các chuyên gia phải khoan hoặc dùng máy cắt bằng tia nước để tách đôi quả bom, sau đó lấy ngòi nổ.

Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp các chuyên gia phải kích nổ quả bom vì không thể tháo ngòi nổ của chúng một cách an toàn.

Đầu tháng 5 vừa qua, Hồng Kông đã phải sơ tán 4000 người trong khu vực trung tâm do phát hiện 2 quả bom chưa nổ từ thời Thế chiến II.

Crimea phát hiện bom nặng nửa tấn sót lại từ Thế chiến II
Quả bom được phát hiện tại một công trường ở gần ga tàu điện ngầm ở Wanchai, Hồng Kông. (Ảnh: SCMP)

Sau 20 giờ “vật lộn” với quả bom, bộ phận xử lý bom mìn thuộc Phòng Xử lý vật liệu nổ cảnh sát Hồng Kông đã tháo dỡ thành công quả bom.

Năm 2012, Đức đã phải kích nổ một quả bom 250 kg còn sót lại ở Munich, tạo ra một quả cầu lửa rực trời và gây thiệt hại cho 17 tòa nhà.

Crimea phát hiện bom nặng nửa tấn sót lại từ Thế chiến II
Vụ kích nổ quả bom ở Munich, Đức, năm 2012. (Ảnh: AP)

Ngoài Đức, rất nhiều nước trên thế giới như Anh, Pháp, Bỉ, Lào… phải đối mặt với bom, mìn còn sót lại từ Thế chiến II.

Ở Việt Nam, ước tính còn hơn 800.000 tấn bom, mìn nằm rải rác trên khắp cả nước. Hơn 40.000 người chết và 60.000 người bị thương kể từ năm 1975 vì số bom còn sót lại sau các cuộc chiến tranh.

Hồng Hạnh

Từ Khóa: