Chương trình nghị sự của Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ (CPAC) năm nay tập trung nhiều hơn vào mối đe dọa từ Trung Quốc, theo Newsmax.

Nếu như lịch trình hội nghị năm ngoái tập trung vào Trung Đông, thì lịch trình năm nay lại không nhắc tới Iran, khủng bố hay Trung Đông, và Nga chỉ được đề cập tới một lần.

Nhiều chương trình tại hội nghị năm nay đề cập đến Trung Quốc. Thượng nghị sĩ Rick Scotti khẳng định ông sẽ không cho phép “bất kỳ thỏa thuận thương mại tồi tệ nào nữa” có lợi cho Trung Quốc hơn người lao động Mỹ.

“Nếu Đảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc đua vào Tòa Bạch Ốc vào năm 2024 và giành lại đa số [ở Quốc hội] vào năm 2022, chúng ta cần duy trì một thông điệp cứng rắn với Trung Quốc, biến đó thành một phần quan trọng trong nền tảng của chúng ta và phơi bày [Đảng Dân chủ] là một nhóm người ủng hộ Đảng Cộng sản Trung Quốc”, Dân biểu Jim Banks – người chủ trì Ủy ban Nghiên cứu Đảng Cộng hòa, cho biết. “Trung Quốc là một phần quan trọng của phong trào bảo thủ mới đang tiến về phía trước”, ông nói thêm.

Trong khi đó, cựu Tổng thống Donald Trump, trong bài phát biểu quan trọng vào tối Chủ nhật (theo giờ Mỹ), được cho là sẽ tuyên bố Tổng thống Joe Biden đang “đầu hàng Iran và Trung Quốc”.

“Điều có lợi cho Trump – những gì chúng tôi đều thấy trong cuộc thăm dò – là ông ấy sẵn sàng hơn Biden để đưa ra tuyên bố cứng rắn về Trung Quốc và cử tri thích điều đó”, một cựu chuyên gia nói với Politico. “Ông ấy đã theo dõi các hoạt động thương mại của họ. Ông ấy nói rằng họ phải chịu trách nhiệm về việc gây ra đại dịch này và ông ấy đã chấm dứt quan hệ của Hoa Kỳ với Tổ chức Y tế Thế giới”.