Biên tập viên Đại Kỷ Nguyên thường trú tại Trung Đông cập nhật tình hình nóng vùng sa mạc.

Ngày 7/3 Tổ chức Y tế Thế giới công bố số người nhiễm COVID-19 toàn cầu đã vượt qua con số 100.000. COVID-19 đã giết chết hơn 3.400 người và có mặt ở trên 90 nước.

Iran có thêm 1000 ca mắc mới trong 24 giờ qua, số tử vong giới chức nước này công bố là 124.

Kuwait có thêm 3 ca mắc mới nâng tổng số trường hợp nhiễm bệnh lên 61.

104 người Kuwait đã được di tản khỏi Najaf, I-rắc trở về Cô oét. Đây là chuyến bay thứ 9 trong nỗ lực “giải cứu” công dân kẹt tại các vùng dịch bệnh. Trước đó hơn 800 công dân Cô oét đã được di tản về nước từ I-ran, Thái Lan, Ý… Sau khi hạ cánh tại sân bay Sheikh Saad, Kuwait, hành khách được kiểm tra y tế và đưa tới El Joun, cách ly ít nhất 14 ngày để theo dõi tình trạng sức khỏe bởi các chuyên gia y tế. Các thành viên tổ tiếp viên sau khi được “khử trùng” cũng bị cách ly “tại gia” 14 ngày để đảm bảo an toàn.

Khác với SARS và MERS vốn đã có thuốc chữa và vắc-xin, Corona-2019 vẫn còn hàm chứa nhiều ẩn số. Hàng trăm viện nghiên cứu hàng đầu trên thế giới đang khẩn trương thử nghiệm, nhưng ít có hy vọng sẽ tìm được vắc-xin hoặc thuốc chữa trong vòng vài tháng tới. Với những phương thuốc có sẵn, kinh nghiệm chữa trị và sự săn sóc cẩn thận của bác sĩ cũng chỉ làm suy yếu virus chứ không tiêu diệt được chúng. Điều hy vọng lớn nhất là, sức đề kháng của những cơ thể khỏe mạnh có thể tiêu diệt virus khi chúng đã bắt đầu suy yếu, sau khi được chữa trị bằng thuốc hoặc nhờ những yếu tố khác.

Điều khó khăn cho việc phòng chống là, thời gian ủ bệnh có thể từ 1-14 ngày. Đó là thời gian người bệnh đã lây nhiễm virus, nhưng chưa có triệu chứng gì đáng ngờ xuất hiện ra bên ngoài, cho nên việc lây lan càng dễ xảy ra hơn vì không ai chú ý đề phòng.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho rằng, trong một số ít trường hợp, thời gian ủ bệnh có thể lên đến 24 ngày. Trung bình ủ bệnh là 3 ngày.

Với tốc độ lây nhiễm rất nhanh, tỉ lệ tử vong cao, Corona-2019 là loại virus đáng sợ. Tuy nhiên, cũng không nên rơi vào tâm lý hoảng loạn, bởi việc giữ cho thể chất, tinh thần và tâm lý ổn định là phương thuốc hay nhất để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Và xin lưu ý đừng sử dụng thuốc kháng sinh khi nghi ngờ bị nhiễm Corona thuộc mọi chủng loại. Kháng sinh chỉ có tác dụng đến vi khuẩn chứ không có uy lực với virus, thậm chí đôi khi còn có hại, vì kháng sinh thường gây ra phản ứng phụ đến hệ miễn dịch của cơ thể.

Sức đề kháng của cơ thể là yếu tố rất quan trọng để trợ giúp việc chữa trị, giúp tiêu diệt virus khi chúng bắt đầu suy yếu. Trong thời gian việc nghiên cứu bào chế thuốc và vắc-xin chưa có kết quả, khi nhiễm bệnh, cần khẩn trương liên hệ với cơ quan y tế sở tại để được chữa trị, cách ly bảo vệ mình và bảo vệ người khác. Ngoài những lời khuyên cụ thể từ các chuyên gia y tế, sau đây là vài biện pháp để tự tăng cường sức đề kháng một cách tự nhiên:

Hãy sống một cuộc sống chân thành, thiện lương và nhẫn nại để có hạnh phúc nội tại. Không hút thuốc, không uống rượu, ăn thức ăn nấu chín, thức ăn dễ tiêu, thêm rau quả để tăng cường vitamin tự nhiên, uống nhiều nước, vận động nhiều, ngủ đủ, bớt lo âu, giữ tâm lý ổn định, không làm việc quá sức gây căng thẳng… Tựu chung, ta có thể tự tăng cường sức đề kháng bằng những phương cách rất tự nhiên, như thế khả năng lành bệnh sẽ rất lớn, và cơ thể cũng sẽ tự nâng cao tính miễn dịch với vi-rút.

DKN.TV sẽ liên tục cập nhật những thông tin về Covid 19 đến với quý vị khán thính giả trên website dkn.tv, facebook của Đại Kỷ Nguyên và kênh youtube Đại Kỷ Nguyên News. Xin cảm ơn sự theo dõi của quý vị khán thính giả.