Covid-19 đã tấn công mạnh vào Hollywood. Từ cuối tháng Ba đến đầu tháng Tư vừa qua đã có hơn 10 người nổi tiếng đã chết vì dịch bệnh. Trong những năm qua, vì muốn gia nhập thị trường điện ảnh kếch xù ở Trung Quốc, Hollywood ngày càng “khom lưng cúi mình” trước Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) khi tự kiểm duyệt nội dung để gia nhập thị trường này. Vậy rốt cục mối quan hệ giữa Hollywood và ĐCSTQ là như thế nào?

Tiếp sau ngôi sao hàng đầu Hollywood Tom Hanks – người đầu tiên tuyên bố rằng ông bị nhiễm virus Vũ Hán – nhiều ngôi sao Hollywood khác đã tuyên bố chẩn đoán lây nhiễm, bao gồm các diễn viên như Olga Kurylenko, Idris Elba, Kristofer Hivju, và nhà sản xuất âm nhạc Andrew Watt…

Theo thống kê chưa đầy đủ,  từ 29/3 đến 4/4, chỉ trong thời gian chưa đến một tuần, ít nhất 11 nhân vật nổi tiếng trong ngành điện ảnh Hollywood đã chết vì virus Vũ Hán, bao gồm: nhà sản xuất nổi tiếng Andrew Jack, nam diễn viên Jay Benedict, nữ diễn viên kỳ cựu Lee Fierro, ca sĩ nhạc đồng quê Joe Diffie, nữ ca sĩ Cristina Monet-Palaci, ca sĩ Adam Schlesinger, nữ diễn viên kỳ cựu Julie Bennett, huyền thoại nhạc jazz Wallace Roney, nữ diễn viên kiêm nhà văn Patricia Bosworth, nhà viết kịch đoạt giải Tony Terrence McNally, và nam diễn viên Mark Blum.

Hollywood đã bị bệnh viêm phổi Vũ Hán tàn phá nặng nề khiến nhiều người kinh ngạc, đồng thời cũng chú ý hơn đến mối quan hệ của nó với ĐCSTQ.

Trong một thời gian dài, Hollywood đã bị thu hút sâu sắc bởi thị trường điện ảnh Trung Quốc. Khi đạo diễn nổi tiếng Oliver Stone đến thăm Trung Quốc vào năm 2014, ông đã mô tả thị trường điện ảnh Trung Quốc là “hơn cả mỏ vàng, đó phải là mỏ kim cương”. Chỉ riêng năm 2013, đã có 8 bộ phim Hollywood có doanh thu phòng vé ở Trung Quốc vượt qua tổng doanh thu ở thị trường Bắc Mỹ.

Một người có thâm niên 17 năm trong giới doanh nghiệp Mỹ từng nói đây là thời đại mà Hollywood không thể tồn tại được nếu không có Trung Quốc.

PricewaterhouseCoopers, hay còn gọi là PwC, một trong bốn công ty kiểm toán hàng đầu thế giới từng dự đoán rằng Trung Quốc sẽ trở thành thị trường phim lớn nhất thế giới vào năm 2020 và doanh thu phòng vé sẽ tăng lên 15,5 tỷ USD vào năm 2023.

Tất cả những điều này khiến Hollywood khi sản xuất phim tường “coi sắc mặt” của ĐCSTQ, thậm chí tự kiểm duyệt nội dung để có thể gia nhập thị trường béo bở này. Nhiều minh tinh nổi tiếng Hollywood thường bày tỏ, họ không được bày tỏ quan điểm công khai về các vấn đề nhạy cảm liên quan đến đàn áp nhân quyền của chính quyền Trung Quốc.

Sau khi bộ phim “Bình minh đỏ” (Red Dawn) năm 2012 bị Trung Quốc phản đối, tập đoàn MGM đã chi thêm 1 triệu đô la Mỹ để thay đổi nội dung trong công đoạn hậu sản xuất, cuộc xâm lăng của quân Trung Quốc vào Mỹ đột nhiên trở thành cuộc xâm lược của Bắc Triều Tiên, tất cả là để làm vừa lòng ĐCSTQ.

“Điệp viên 007: Tử địa Skyfall” và “Thế chiến Z” là hai trường hợp điển hình khác về các bộ phim Hollywood bị Trung Quốc nhúng tay can thiệp. Có đạo diễn thậm chí còn thêm vào nội dung để ca ngợi ĐCSTQ.

Nhật báo “The Guardian” của Anh tiết lộ rằng, Rian Johnson, đạo diễn kiêm biên kịch bộ phim “Sát Thủ Xuyên Không”, vì để có được khoản đầu tư từ phía Trung Quốc, ông đã chuyển lượng lớn phân cảnh dự định quay ở ​​Paris sang Thượng Hải.

Song song với đó, nam diễn viên Richard Gere – người đã trường kỳ lên tiếng chỉ trích ĐCSTQ về việc đàn áp người dân Tây Tạng – đã bị cấm diễn trong một số bộ phim của Hollywood. Một bộ phim do Richard Gere thủ vai chính, mang tên “Góc đỏ” (Red Corner), vì vén mở tấm màn đen tối trong hệ thống Tư pháp của ĐCSTQ mà đã bị cấm chiếu ở Trung Quốc, bản thân anh cũng bị cấm nhập cảnh vào nước này. “The Laundromat”, một bộ phim bom tấn khác của Hollywood bị cấm cửa vào thị trường Trung Quốc, vì đề cập đến tội ác mổ cướp nội tạng các học viên Pháp Luân Công của ĐCSTQ.

Hollywood trực tiếp nhận các khoản đầu tư kếch xù từ ĐCSTQ

Năm 2012, tập đoàn Dalian Wadan Group (Tập đoàn Vạn Đạt Đại Liên) đã mua lại Tập đoàn vui chơi giải trí AMC – chuỗi rạp chiếu phim lớn thứ hai của Mỹ với giá 2,6 tỷ USD. Thông qua AMC, Wadan Group cũng thu mua Carmike Cinemas – chuỗi rạp chiếu phim khác của Mỹ vào năm 2016. Trong cùng năm, tập đoàn Wanda đã chi 3,5 tỷ USD chính thức mua lại hãng phim Legendary Entertainment (hãng phim nổi tiếng Hollywood), qua đó trở thành cổ đông lớn nhất hãng phim này. Đồng thời Wanda Group cũng đạt được sự hợp tác chiến lược với Sony Pictures để tham gia các bộ phim bom tấn lớn của Hollywood.

Năm 2014, sau khi tập đoàn công ty điện ảnh Alibaba Pictures (thuộc Alibaba Group) của Trung Quốc được thành lập, hãng đã đầu tư vào một loạt phim lớn của Hollywood.

Trong bảng xếp hạng mười bộ phim hay nhất năm 2019 được tạp chí “Times Weekly” của Mỹ bình chọn, có ít nhất một nửa số phim là có đầu tư của Trung Quốc.

Họa sĩ truyện tranh nổi tiếng Quách Cạnh Hùng chia sẻ, Hollywood từng đại diện cho tinh thần, văn hóa và các giá trị nền tảng của Mỹ. Văn hóa Mỹ được Hollywood quảng bá rộng ra thế giới. Những năm 1980 và 1990 là thời hoàng kim của Hollywood. Nhưng sau năm 1995, tín ngưỡng vào Thiên Chúa – truyền thống lâu đời của nước Mỹ – thể hiện trong các bộ phim Hollywood ngày càng mờ nhạt. Những bộ phim cánh tả chiếm lĩnh sân khấu và đã lũng đoạn Hollywood.

Ông Quách bày tỏ: “Các doanh nhân thường chỉ chạy theo lợi nhuận, Hollywood cũng vậy. Khuất phục trước cám dỗ của ĐCSTQ, từ đó không ngừng nhào nặn nội dung để phù hợp khẩu vị của ĐCSTQ hòng gia nhập thị trường tỷ dân này. Tóm lại với hiện trạng phim ảnh của Hollywood giờ đây, tôi ngày càng không muốn xem, càng xem càng khiến người ta cảm thấy như bị tẩy não”.

Ông Quách Cạnh Hùng tin rằng thuận theo sự bùng phát đại dịch viêm phổi Vũ Hán, mọi hoạt động của Hollywood tạm thời sẽ chững lại, có thể sẽ khởi tác dụng cảnh tỉnh phần nào.

Ông nói: “Dù bạn là một nhà nghệ thuật cũng vậy, hay là một diễn viên cũng vậy, bạn đang thể hiện tác phẩm như thế nào cho người đời? Bạn muốn những giá trị nào đọng lại trong tâm hồn mỗi người? Không thể nói là tôi chỉ nghĩ đến doanh thu phòng vé, như thế sẽ không đọng lại được nhiều giá trị tốt đẹp. Trước dịch bệnh này, mọi người đều có thể suy ngẫm thấu đáo về những giá trị của nhân sinh.

Ông Quách cũng chia sẻ thêm rằng, bản thân ông là một người tín Thần. Ông cho hành vi của con người có thể dối gạt được người khác, nhưng không thể dối gạt được Thần Phật. Khinh nhờn Thần Phật chính là hành vi tà ác, sớm muộn sẽ nhận lấy sự trừng phạt. ĐCSTQ đã cho phép nền kinh tế tăng trưởng trên bề mặt, nhưng đằng sau đó là máu và mạng sống của biết bao nhiêu người dân Trung Quốc vô tội. Tiền của ĐCSTQ dính đầy máu tanh, những ai ham muốn tiền đó tự nhiên cũng sẽ bị trừng phạt.

Theo Wang Ziqi, Epochtimes.com
Vũ Dương dịch & biên tập