Một bài viết trên tờ South China Morning Post hôm qua (12/4) cho biết, các nghiên cứu ở Mỹ và Trung Quốc phát hiện ra rằng Covid-19 tấn công hệ miễn dịch ở người tương tự chủng virus HIV. Kết quả này được xác nhận dựa trên việc quan sát hệ miễn dịch gần như bị phá hủy hoàn toàn của 20 nạn nhân đã chết vì viêm phổi Vũ Hán trong quá trình khám nghiệm tử thi. 

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Huyết dịch New York, Hoa Kỳ và trường đại học Phục Đán ở Thượng Hải đã nuôi cấy kết hợp virus viêm phổi Vũ Hán và các tế bào T trong phòng thí nghiệm để đi đến kết luận này. Nghiên cứu này đã được đăng tải trên tạp chí “Miễn dịch học tế bào và phân tử” vào tuần trước

Theo đó, các nhà nghiên cứu đã có được xác nhận sơ bộ trong báo cáo giải phẫu 20 người tử vong vì viêm phổi Vũ Hán. Qua phân tích, hệ miễn dịch của những người đã chết này gần như bị phá hủy hoàn toàn, và các cơ quan nội tạng trong cơ thể bị phá hủy tương tự như của người mắc Hội chứng suy hô hấp cấp tính nặng (SARS) kết hợp với HIV-AIDS.

Báo cáo chỉ ra, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng các tế bào T, vốn là các tế bào miễn dịch nền tảng ở người chống lại các tác nhân ngoại lai, đã trở thành mục tiêu tấn công của virus viêm phổi Vũ Hán. Khi gen của virus xâm nhập tế bào T, chúng kiểm soát các tế bào T và phá hủy chức năng bảo vệ của tế bào đó.

Nhưng nghiên cứu cũng tìm thấy sự khác biệt giữa Covid-19 và virus HIV, ở chỗ HIV có thể tự sao chép trong các tế bào T, biến chúng thành các nhà máy để tạo ra thêm nhiều virus HIV mới; tuy vậy sau khi virus viêm phổi Vũ Hán tiến nhập vào các tế bào T lại không thấy hiện tượng sản sinh thêm Covid-19, bởi rất có thể là nó đã “cùng hy sinh” với các tế bào T rồi.

Theo Lý Minh, Sound of Hope
Vũ Dương dịch & biên tập