Trong một bài đăng trên tờ Independent hôm 19/3, các chuyên gia y tế Iran tiết lộ điều kiện chữa trị tại các bệnh viện không đảm bảo vì các vật dụng y tế dần cạn kiệt trong khi số người nhiễm virus Vũ Hán tại nước này đang gia tăng.

Một y tá làm việc tại Karaj, cách thành phố Tehran 25km về phía Tây Bắc, nói với Independent rằng khẩu trang chỉ dành cho những người làm việc trong bộ phận cấp cứu, làm tăng nguy cơ lây nhiễm cho các nhân viên y tế tại các bộ phận khác cũng như các bệnh nhân.

“Chúng tôi thực sự thiếu các thiết bị y tế. Các bệnh viện của chúng tôi đều quá tải và các y bác sĩ đã kiệt sức”, người y tá nói.

“Trong những ngày đầu, các nhân viên y tế có khẩu trang và quần áo bảo hộ. Nhưng bây giờ những thứ này trở nên khan hiếm hơn khi số người nhiễm bệnh trên cả nước đang gia tăng”, cô nói thêm.

Một nam kỹ thuật viên phòng thí nghiệm ở Tehran cho biết mỗi nhân viên y tế được phát hai khẩu trang mỗi ca, nhưng số lượng này là không đủ.

“Các trường hợp lây nhiễm trong số các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế khác nhìn chung đang tăng nhanh chóng”, ông nói. “Chúng tôi rất lo lắng cho gia đình của mình vì chúng tôi có thể bị nhiễm bệnh và lây virus cho người nhà”.

Một cư dân ở Tehran cho biết các thi thể đang được chất đống tại nhà xác và khi chính quyền chôn cất, họ đã rắc thêm vôi để ngăn chặn sự lây lan của căn bệnh này.

Còn ở nhiều vùng nông thôn, nơi người dân chủ yếu tự mình xoay sở, một người đàn ông cho biết người dân địa phương nhanh chóng chôn xác trong các ngôi mộ tạm thời mà không tổ chức nghi lễ.

“Vài ngày trước, một trong những người thân của tôi sống xa thành phố phát hiện ra một người hàng xóm đã chết vì virus corona. Gia đình anh ấy sợ đến gần thi thể”, người dân nói.

“Họ hàng của tôi đã dùng một chiếc chăn để bọc thi thể, sau đó di chuyển thi thể và cuối cùng ném vào nơi chôn, mà không có bất kỳ nghi lễ nào – giống như chôn một con vật đã chết”, người đàn ông nói thêm.

Mặc dù các báo cáo cho biết Iran đã cấm các sự kiện tập trung đông người, nhưng người này nói rằng chính quyền đã thất bại trong việc cách ly các thành phố và cách ly xã hội.

Thay vào đó, nhiều công dân chuẩn bị cho dịp “Tết Ba Tư” của Iran vào ngày 20/3.

“Thật không may, nhiều người không hiểu và vẫn đi du lịch khắp nơi và đang chuẩn bị đi nghỉ”, cư dân Tehran cho biết.

“Chính quyền Iran chỉ đơn giản là không muốn thừa nhận sự bất tài của mình”, người này nói thêm.

Y tá ở Karaj cũng báo cáo cảnh sát ít khi hiện diện và thực thi lệnh giới nghiêm.

Chính quyền đã đưa ra các tuyên bố khuyến cáo mọi người ở nhà và tránh đi du lịch trong kỳ nghỉ năm mới để ngăn chặn việc lây nhiễm virus. Nhưng vào hôm 19/3, những bức ảnh được chia sẻ trực tuyến cho thấy tình trạng kẹt xe trên đường cao tốc Tehran – Qom.

Dịch viêm phổi Vũ Hán bắt đầu tại thành phố Qom, cách thủ đô Tehran của Iran 120km về phía Tây Nam và là thành trì của Hồi giáo dòng Shiite. Các nhà chức trách đã yêu cầu đóng cửa các nhà thờ, song vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của dân chúng. 

“Theo các nguồn tin từ dân chúng, do tận mắt chứng kiến hoặc tiếp cận được các báo cáo từ những nơi chủ chốt, số ca nhiễm COVID-19 cao hơn ít nhất 4 lần so với những gì giới chức xác nhận”, ông Mzahem Alsaloum, một nhà nghiên cứu làm việc cho nhà thầu quốc phòng phương Tây nói.

“Các nhà chức trách không thể thực hiện các xét nghiệm chính xác, họ chỉ kiểm tra những người có triệu chứng nặng. Họ không có khả năng áp dụng các biện pháp kiểm dịch hoặc cách ly xã hội, và có những lo ngại về năm mới. Quản lý của chính quyền căn bản là yếu kém”, ông nói thêm.

Iran có quan hệ chặt chẽ với Trung Quốc về mặt chính trị và thương mại. Giới chức Iran đã thừa nhận sự xuất hiện của virus corona tại nước này vào ngày 19/2 sau nhiều tuần phủ định. Một diễn viên truyền hình đã công khai chỉ trích chính quyền nói dối và không phong tỏa thành phố Qom để ngăn dịch bệnh lây lan.

Hiện Iran ghi nhận 18.407 ca nhiễm virus Vũ Hán, trong đó 1.284 người đã tử vong. Phát ngôn viên Bộ Y tế Iran Kianush Jahanpur ngày 19/3 cho biết, cứ 10 phút lại có 1 người ở nước này chết vì virus Vũ Hán, và khoảng 50 trường hợp nhiễm mới mỗi giờ.

Theo Independent
Hải Lam dịch và biên tập