Tổng thống Chile, Sebastian Pinera đã thông báo nước này sẽ bắt đầu cung cấp cho những người tiêm đầy đủ hai mũi vắc-xin Sinovax của Trung Quốc một liều bổ sung AstraZeneca.

Theo Reuters, ông Pinera đã đưa ra nhận xét trong một bài phát biểu trên truyền hình hôm thứ Năm mùng 5/8 theo giờ địa phương.

Chile sẽ khai triển bổ sung vắc xin AstraZeneca bắt đầu từ ngày 11/8, và mục tiêu trong đợt đầu tiên sẽ là những công dân trên 55 tuổi đã được tiêm chủng trước ngày 31/3. Theo hãng tin AP, Thứ trưởng Bộ Y tế Chile Paula Daza cho biết cho đến nay, chỉ những người đã được tiêm vắc xin Sinovax mới là đối tượng bị cần bổ sung thêm liều thứ 3, chiếm 90% dân số được tiêm chủng.

Tháng Hai, Chile khởi động chương trình tiêm chủng phòng COVID-19 quy mô lớn và vắc xin chủ yếu được dùng là vắc-xin Sinovac của Trung Quốc. Cho đến nay đã hơn 60% dân số tiêm chủng loại vắc-xin này. Tuy nhiên, tỷ lệ mắc COVID-19 vẫn tiếp tục tăng, cho đến nay đã có khoảng 1,6 triệu người được chẩn đoán dương tính và 35.806 người đã tử vong.

Theo dữ liệu được chính phủ Chile công bố vào ngày 3/8, khả năng bảo vệ của vắc-xin Sivovac trước virus Corona mới chỉ là 58,5%. Thêm vào đó, các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng hiệu quả bảo vệ của vắc-xin Sinovax sẽ giảm đi sau vài tháng được tiêm đầy đủ hai mũi.

Vậy nên, mặc dù Tổ chức Y tế Thế giới đã kêu gọi các quốc gia hoãn tiêm mũi thứ 3 cho đến khi nhiều người trên thế giới có thể tiêm mũi đầu tiên hơn, nhưng do mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, Chile đã quyết định bảo vệ những công dân đã tiêm hai liều vắc-xin Trung Quốc để tăng cường khả năng phòng vệ trước virus.