Các nhà chức trách Canada đã khuyến cáo hôm thứ Hai (29/3) về việc ngừng sử dụng vắc-xin AstraZeneca PLC Covid-19 cho những người dưới 55 tuổi, theo bằng chứng từ châu Âu về các tác dụng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra đối với phụ nữ trẻ tuổi.

Sự thay đổi trong hướng dẫn đánh dấu sự thay đổi mạnh mẽ từ các quan chức y tế Canada, vốn vẫn cho rằng vắc-xin AstraZeneca an toàn cho mọi người ở mọi lứa tuổi, và họ đã nhấn mạnh điểm này vào đầu tháng 3, khi các chính phủ ở châu Âu tạm dừng sử dụng vắc-xin trong bối cảnh lo ngại về cục máy đông sau khi tiêm thuốc. 

Điều này cũng đánh dấu bước thụt lùi mới nhất của nhà sản xuất thuốc Anh-Thụy Điển, vốn đã phải đối mặt với sự phản đối từ các chính phủ, cơ quan quản lý và công chúng về việc triển khai vắc-xin của mình.

Bộ Y tế Canada đã yêu cầu AstraZeneca tiến hành phân tích lợi ích-rủi ro chi tiết về vắc-xin theo độ tuổi và giới tính. 

Các quan chức cho biết, thông tin sẽ giúp xác định liệu các nhóm nhân khẩu học cụ thể có thể có nguy cơ cao hơn hay không.

Các quan chức Canada cho biết sự thay đổi trong hướng dẫn về AstraZeneca bắt nguồn từ sự xuất hiện của các báo cáo bổ sung về hiện tượng đông máu ở những người được tiêm vắc-xin ở châu Âu. 

Một số trường hợp ở châu Âu đã được xem xét trong một bài báo nghiên cứu gần đây tập trung vào chín bệnh nhân ở Đức và Áo. Các phát hiện từ bản in trước lần đầu tiên được các nhà nghiên cứu báo cáo vào đầu tháng này.