Bộ Ngoại giao Costa Rica ra thông báo hôm thứ Sáu (15/2) các quan chức ngoại giao Venezuela dưới quyền Tổng thống Nicolás Maduro có 2 tháng để rời khỏi nước này, The Costarica News đưa tin. 

Bộ Ngoại giao đã gửi một công hàm ngoại giao tới Đại sứ quán Venezuela tại Costa Rica yêu cầu 3 quan chức ngoại giao gồm Nabil Moya, Angélica Ramírez và Nelly de la Mata Ovalles nên rời khỏi lãnh thổ Costa Rica trong vòng 60 ngày kể từ 15/2/2019 theo công ước Vienna.

Bộ Ngoại giao nói họ không thể tiết lộ chi tiết của Công hàm đã gửi tới Đại sứ quán Venezuela, vì đây là một “thư tín ngoại giao”.

Quyết định của chính phủ Costa Rica đã được công bố vào hôm thứ Năm sau khi Tổng thống Carlos Alvarado nói với giới báo chí, rằng các đại diện do Maduro cử tới phải rời khỏi đất nước ông nhưng lúc đó ông không cho biết ngày các quan chức Venezuela phải “ra đi”.

Tổng thống Carlos Alvarado, Thủ tướng và tân đại sứ Venezuela, María Faría, người được Tổng thống lâm thời Juan Guaido bổ nhiệm là đại diện ngoại giao của Venezuela. (Ảnh: Thecostaricanews.com)

Tổng thống Costa Rica đã làm rõ rằng chính phủ của ông đã công nhận bà Maria Faría là đại diện của Venezula tại Costa Rica, người được bổ nhiệm bởi Tổng thống lâm thời Juan Guaidó.

Đại diện ngoại giao Venezuela Maria Faría được công nhận bởi thủ tướng Manuel Ventura, kể từ ngày 1/2 mới đây, và tới thứ Tư, đã được thừa nhận chính thức bởi Tổng thống Carlos trong Dinh Tổng thống.

Hoa Kỳ, Argentina, Brazil, Canada, Chile, Colombia, Guatemala, Honduras, Panamá, Paraguay, và Perú và các quốc gia châu Âu như Tây Ban Nha, Pháp, Vương quốc Anh thừa nhận Guaido là nguyên thủ lâm thời của Venezuela.

Tổng thống Carlos cũng nhắc lại rằng chính phủ của ông sẽ tiếp tục lên tiếng và nỗ lực hỗ trợ cùng với các quốc gia khác để một cuộc bầu cử tự do và dân chủ có thể được tổ chức tại Venezuela. Ông nói thêm rằng, Costa Rica ủng hộ việc tìm kiếm một lộ trình thể chế hòa bình dẫn tới bầu cử tự do và khôi phục chế độ dân chủ tại Venezuela.

videoinfo__video2.dkn.tv||a0e8439e6__

Từ Khóa: