Khi uy tín quốc tế của Bắc Kinh ngày càng xấu đi, chiến lược “Một vành đai, một con đường ” của chế độ này tiếp tục gặp phải những thất bại. Theo truyền thông Pháp, Cộng hòa Dân chủ Congo, một quốc gia ở châu Phi gần đây đã đóng cửa 6 công ty khai thác mỏ của Trung Quốc. Đáng chú ý nước này vừa tham gia sáng kiến ​​”Một vành đai, một con đường” của ĐCSTQ vào tháng Giêng năm nay.

Hãng tin AFP ngày 21/8 dẫn các nguồn tin địa phương cho biết Thống đốc Nam Kivu của Cộng hòa Dân chủ Congo đã ra lệnh đóng cửa 6 công ty khai thác tại vùng Mwenga. 6 công ty này đều do Trung Quốc làm chủ hoặc có quan hệ hợp tác với Trung Quốc.

Lệnh điều hành đã liệt kê 6 công ty và yêu cầu nhân viên trong và ngoài nước của các công ty này phải rời đi ngay lập tức cho đến khi một ủy ban đặc biệt kết thúc cuộc điều tra, thiết bị khai thác của họ sẽ bị niêm phong.

Congo nổi tiếng với nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú. Các công ty khai thác mỏ Trung Quốc bị cáo buộc khai thác trái phép tại địa phương và gây tổn hại đến môi trường, năm 2017, công ty này cũng bị truyền thông nước ngoài chụp ảnh vì thuê lao động trẻ em. Văn bản mệnh lệnh hành chính nêu rõ “cần thiết lập lại trật tự trong khu vực khai thác bán công nghiệp, bảo vệ lợi ích của cư dân địa phương, bảo vệ môi trường và tôn trọng quyền con người”, và “truy xuất nguồn gốc sản xuất” phải được thực hiện.

Trước đó, ngày 6/1 năm nay, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã ký một biên bản ghi nhớ về việc cùng thúc đẩy xây dựng sáng kiến “Vành đai và Con đường” tại Kinshasa, thủ đô của Congo. Truyền thông nhà nước Trung Quốc loan báo Congo đã trở thành đối tác thứ 45 ở châu Phi tham gia sáng kiến này. 

Dự án “Một vành đai, một con đường” của ĐCSTQ thường bị cáo buộc là xuất khẩu tham nhũng, hủy hoại môi trường địa phương và là một cái bẫy nợ có thể gây tổn hại đến chủ quyền của các quốc gia tham gia dự án.