Bốn người thử nghiệm dương tính với Ebola ở miền Đông Cộng hòa Dân chủ Congo chỉ vài ngày sau khi một ổ dịch khác khiến 33 người thiệt mạng ở phía Tây Bắc.

Bộ Y tế nước này cho biết 20 người đã chết vì bệnh sốt xuất huyết ở trong và xung quanh khu vực Mangina, một thị trấn đông dân cư cách khoảng 30 km về phía Tây Nam thành phố Beni và 100 km từ biên giới Uganda, theo Reuters.

Bộ cho biết không có bằng chứng nào cho thấy vụ bùng phát này có liên quan đến người cuối cùng bị mắc bệnh, bắt đầu vào tháng 4 và xảy ra trong khu vực nằm cách hơn 2.500 km ở Tây Bắc Congo.

Nhưng vụ bùng phát mới nhất là một lời nhắc nhở về việc khó phát hiện ra loại virus gây dịch bệnh này, đặc biệt là trong các khu rừng xích đạo ở Congo.

Đây là đợt bùng nổ lần thứ 10 của quốc gia Trung Phi kể từ năm 1976, khi virus Ebola được phát hiện gần con sông cùng tên ở phía Bắc.

Dịch bệnh được cho là có khả năng lây lan trên diện rộng, nguyên nhân bắt nguồn từ những con dơi và có thể xuất hiện trong thịt bán sẵn tại các chợ thực phẩm trên khắp Congo. Khi xuất hiện ở người, virus này gây ra những triệu chứng như sốt xuất huyết, nôn mửa, tiêu chảy và lây lan qua tiếp xúc trực tiếp với dịch cơ thể.

Một đợt bùng phát tập trung ở các nước Tây Phi Sierra Leone, Liberia và Guinea đã làm ít nhất 11.300 người thiệt mạng từ năm 2013 đến năm 2016.

Bộ Y Tế cho biết một nhóm gồm 12 chuyên gia từ Bộ Y tế Congo sẽ đến Beni vào thứ Năm (2/8) để thiết lập một phòng thí nghiệm di động.

Các quan chức y tế Congo và quốc tế được ghi nhận là có phản ứng nhanh chóng với đợt bùng phát mới này, bao gồm cả việc triển khai vắc-xin thử nghiệm do Merck sản xuất.

Sự truy tìm tích cực loại virus này trên những người đã tiếp xúc với bệnh nhân Ebola đã ngăn chặn sự lây lan sau khi nó đến một thành phố cảng sông lớn.

Thanh Hiền