Bộ Môi trường Nhật Bản xác nhận công ty xây dựng đã ăn chặn tiền phụ cấp độc hại của thực tập sinh Việt bị lừa dọn rác phóng xạ tại Fukushima suốt 2 năm.

Tờ The Mainichi ngày 7/4 dẫn thông báo của Bộ Môi trường xác nhận công ty xây dựng không được nêu tên đã ăn chặn các khoản phụ cấp độc hại và nguy hiểm cho người lao động Việt Nam từ năm 2016-2017, giai đoạn họ phải làm việc tại một khu vực đổ nát ở thành phố Kawamata, tỉnh Fukushima.

Đây là công ty đã giao những công việc nguy hiểm như khử nhiễm xạ và đập đổ các công trình xây dựng gần khu vực xảy ra thảm họa động đất và sóng thần, kéo theo cuộc khủng hoảng rò rỉ phóng xạ tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 hồi tháng 3/2011.

Trước đó, hồi giữa tháng 3/2018, một thực tập sinh 24 tuổi, giấu tên, đang theo học chương trình đào tạo nước ngoài tại tỉnh Iwate, Nhật Bản đã tổ chức họp báo tố cáo bị một công ty xây dựng lừa dối, ép làm công việc phá dỡ, dọn dẹp các công trình đổ nát ở khu vực bị ô nhiễm do thảm họa hạt nhân Fukushima từ năm 2011 suốt 2 năm.

Anh cũng yêu cầu được nhận khoản tiền phụ cấp độc hại mà đáng lẽ phải được hưởng nhưng không được quy định trong hợp đồng.

Hiệp hội Công nhân Zedoitsu ở Tokyo, đại diện cho thực tập sinh này cho biết, nhiệm vụ của anh trong hợp đồng là tháo dỡ các công trình công cộng, nhưng thay vào đó, anh đã bị giao làm việc tại các khu vực chưa được gỡ bỏ cảnh báo phóng xạ tại Fukushima. Điều này khiến anh có khả năng cao sẽ bị nhiễm bức xạ.

Tổng thư ký Liên đoàn lao động Zedoitsu Shiro Sasaki cho biết, sau khi tới Nhật vào tháng 9/2015, thực tập sinh Việt Nam được điều tới Koriyama ở tỉnh Fukushima hơn 10 lần để làm sạch rác phóng xạ tại các khu dân cư của thành phố từ tháng 10/2015 – 3/2016.

Công ty xây dựng ăn chặn phụ cấp độc hại của thực tập sinh Việt dọn rác phóng xạ ở Fukushima
Thực tập sinh Việt Nam bị lừa tới dọn dẹp tại khu vực nhiễm phóng xạ ở Fukushima (Ảnh: Getty).

Thực tập sinh Việt tiếp tục bị giao làm công việc tháo dỡ các tòa nhà trong một khu vực cấm tại thị trấn Kawamata của tỉnh Fukushima trước khi chính quyền nơi đây bãi bỏ lệnh cấm đối với khu vực di tản do mức nhiễm phóng xạ cao.

Tờ Nikkei của Nhật dẫn lời thực tập sinh Việt Nam nói anh đã bị lừa dối và khẳng định: “Tôi sẽ không đến Nhật nếu tôi biết tôi sẽ làm việc này (công việc khử nhiễm)”.

Thực tập sinh này chia sẻ, anh đến Nhật vì mong muốn có thể kiếm được nhiều tiền hơn ở Việt Nam (khoảng 140.000 yên, tương đương 30 triệu VND/tháng) và anh cũng muốn học tiếng Nhật nhưng không biết sẽ phải làm gì ở Fukushima.

Cũng theo bài báo, thực tập sinh này đã tốn khoảng 1,6 triệu yên (344 triệu VND) cho chi phí tới Nhật Bản, trong đó, khoảng 1 triệu yên (215 triệu VND) là vay từ ngân hàng địa phương và các cơ sở khác nên người này không thể trở về nhà ngay cả khi anh ta biết được sự thật về công việc của mình.

Cuối cùng, thực tập sinh Việt Nam đã phải bỏ việc hồi tháng 11/2017 vì lo lắng cho sức khỏe của mình sau khi công ty trên từ chối những yêu cầu giải thích tình hình.

Công ty xây dựng ăn chặn phụ cấp độc hại của thực tập sinh Việt dọn rác phóng xạ ở Fukushima
Khu vực thực tập sinh Việt Nam làm việc chưa được dỡ bỏ cảnh báo phóng xạ (Ảnh: Getty).

Sau khi thông tin thực tập sinh Việt bị lừa dọn rác phóng xạ, công ty xây dựng trong vụ việc đã phủ nhận toàn bộ cáo buộc vi phạm hợp đồng lao động. Công ty khẳng định thực tập sinh Việt Nam đã được giao nhiệm vụ tương tự như các đồng nghiệp Nhật Bản và không gây bất kỳ mối đe dọa nào cho sức khỏe của người lao động.

Theo The Mainichi đưa tin hôm 7/4, Bộ Môi trường Nhật Bản đã phát hiện công ty xây dựng trên nguy tạo bằng chứng giả, sổ sách và cung cấp cho các nhân viên điều tra để che giấu hành vi sai phạm.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đang điều tra vụ việc này và cho biết công ty xây dựng ký hợp đồng với thực tập sinh Việt có thể đã vi phạm Đạo luật Hợp đồng lao động, Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động, Đạo luật An toàn và Sức khỏe Công nghiệp.

Linh Lan