Một công ty chứng khoán tư nhân do nhà nước Trung Quốc hỗ trợ cho biết họ đang tiến hành “xem xét nội bộ” để giải thích về vai trò của Hunter Biden, con trai của cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden thuộc chính quyền Obama tại công ty này.

Ông Jonathan Li Xiangsheng, giám đốc điều hành của Công ty quỹ đầu tư chứng khoán BHR, nói với SCMP rằng công ty đang làm việc để đưa ra lời giải thích về vai trò của Hunter. Tuy nhiên, ông này từ chối cho biết thông tin chi tiết về vấn đề này.

Theo SCMP, Hệ thống công khai thông tin tín dụng doanh nghiệp quốc gia Trung Quốc, một cơ sở dữ liệu thuộc về một công ty do chính phủ điều hành, cho thấy Hunter là giám đốc của công ty BHR. Tuy nhiên, trang web của công ty BHR đã gỡ bỏ hình ảnh và hồ sơ của Hunter.

Mối quan hệ giữa Hunter Biden và BHR hiện đang là tâm điểm cuộc tranh cãi sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump công khai gợi ý Ukraina và Trung Quốc nên điều tra tham nhũng đối với gia đình Biden. Ông Trump cho rằng Hunter đã lợi dụng ảnh hưởng của người cha khi còn là Phó Tổng thống Mỹ, để giữ chức vụ quản trị trong một công ty dầu khí lớn của Ukraina, và kiếm được khoản đầu tư 1,5 tỷ USD từ mối quan hệ liên doanh với Trung Quốc.

Công ty do Hunter thành lập ở Mỹ đã nhận được số tiền khổng lồ này từ Ngân hàng Trung Quốc (Bank of China), sau khi anh ta tháp tùng cha tới Bắc Kinh vào năm 2013. Đổi lại, BHR đã mua được Henniges, công ty Mỹ có công nghệ kép có thể sử dụng cho cả mục đích dân sự và quân sự. Hiện tại Henniges thuộc sở hữu của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Trung Quốc (Aviation Industry Corporation of China).

Việc Trung Quốc mua lại Henniges “đòi hỏi phải có sự chấp thuận của chính quyền Obama”, và “sự giúp đỡ của Hunter Biden”, theo ông Peter Schweizer – chủ tịch Viện Trách nhiệm Chính phủ và là biên tập viên cao cấp của Breitbart News. Ông bình luận: “Thật là lạ, chính quyền Obama đã phê chuẩn cho họ vụ việc đó”.

Số tiền mà Trung Quốc dùng để mua lại Henniges là 600 triệu USD vào năm 2015, chưa bằng một nửa số tiền đầu tư mà công ty Hunter nhận được từ Ngân hàng Trung Quốc.

Ông Schweizer viết trên Breitbart: “Điều thực sự gây sốc về thỏa thuận giữa Hunter Biden với người Trung Quốc không chỉ là việc Trung Quốc đang giúp con trai của Phó Tổng thống làm giàu, mà còn ở thực tế rằng con trai của Phó Tổng thống đã tham gia vào thỏa thuận giúp đỡ quân đội Trung Quốc. Anh ta cũng đã tham gia vào một thỏa thuận khác với Tập đoàn năng lượng hạt nhân CGN (Chinese General Nuclear), một công ty hạt nhân của Trung Quốc có liên quan đến các hoạt động gián điệp, đánh cắp bí mật hạt nhân từ Hoa Kỳ, theo FBI”.

Kể từ khi người cha Joe Biden bước vào cuộc cạnh tranh cho mùa bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, Hunter đã cố gắng giữ mình im hơi lặng tiếng bằng cách không xuất hiện trong các sự kiện vận động bầu cử của cha. Tuy nhiên, Tổng thống Donald Trump đã thẳng thừng chỉ ra các vụ lùm xùm của cha con Biden, dù các hãng truyền thông “chống Trump” lợi dụng câu chữ nhấn vào việc ông bị điều tra do đã kêu gọi nước ngoài (Ukraina và Trung Quốc) can thiệp vào quá trình bầu cử Mỹ.

Ông Trump viết trên Twitter hôm 6/10: “Nói một cách đơn giản và rõ ràng, gia đình Biden đã ĂN TIỀN! Các hãng tin giả phải chấm dứt đưa ra những lời bào chữa cho một điều hoàn toàn không thể tha thứ được”.

videoinfo__video3.dkn.tv||506f6915c__

Ad will display in 09 seconds