Hai doanh nghiệp quốc doanh khai thác mỏ của Trung Quốc có kế hoạch phá hủy một thành phố cổ Phật giáo để khai thác mỏ đồng bên dưới, theo CNBC.

Một tài liệu “Hãy cứu Mes Aynak” cho biết Tập đoàn Metallurgical (MCC) và Công ty đồng Jiangxi đang trong giai đoạn đầu xây dựng một mỏ đồng lộ thiên 40 km về phía đông nam thủ đô Kabul, ở Afghanistan. Vị trí mỏ đồng ngay bên dưới Mes Aynak, một thành phố cổ xưa lịch sử 5.000 năm với nhiều di tích của phật giáo cổ.

Theo Bộ Khoáng sản và Dầu khí Afghanistan, di tích Mes Aynak là nơi có mỏ đồng lớn thứ hai trên thế giới. Năm 2007, Tập đoàn MCC đã trả 3 tỷ USD cho chính phủ Afghanistan để thuê khu vực Mes Aynak trong 30 năm. MCC dự tính khai thác trữ lượng đồng giá trị hơn 100 tỷ USD trực tiếp bên dưới thành phố cổ Phật giáo, theo phim tài liệu.

Các nhà khảo cổ đang cố gắng để bảo tồn cảnh quan di tích. Một phát ngôn viên cho Bộ Khoáng sản và dầu mỏ Afghanistan nói với hãng tin CNBC rằng dự án này dự kiến sẽ triển khai sau khi hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi.

Ngân hàng Thế giới đã cố gắng phối hợp với chính phủ Afghanistan để di dời các hiện vật từ cảnh quan tới nơi an toàn, nhưng hành động này lại vi phạm các tiêu chuẩn và pháp luật về khảo cổ học quốc tế”. 2.300 hiện vật đã bị chuyển đến Bảo tàng Quốc gia Afghanistan, Bộ Khoáng sản Mines cho biết.

Mes Aynack đủ điều kiện để trở thành di sản văn hóa thế giới nếu chính phủ Afghanistan đề nghị UNESCO, nhà tư vấn của UNESCO Tim Williams cho biết.

“Đây là một cảnh quan khảo cổ học phức tạp  và kỳ vỹ với chất lượng bảo quản đáng kinh ngạc”, ông Williams nói.

Diệu Linh

Xem thêm: