SCMP đưa tin, một công ty Trung Quốc đang đưa chính phủ Ukraine ra trước tòa án quốc tế, đòi bồi thường 4,5 tỷ đô la Mỹ để đền bù cho việc họ bị làm cho thất bại trong nỗ lực nhằm tiếp quản một công ty hàng không vũ trụ tiên tiến. 

Nhà đầu tư Trung Quốc Beijing Skyrizon, bao gồm cả người sáng lập Wang Jing đã đệ đơn lên Tòa án Trọng tài Thường trực có trụ sở tại La Hay về việc không mua được Motor Sich, một trong những nhà sản xuất động cơ máy bay quân sự tiên tiến trên thế giới, theo Defense.

Skyrizon cho biết trong tuyên bố trên tài khoản Wechat rằng: “Các nhà đầu tư Trung Quốc đã bị thiệt hại đáng kể ở cả Ukraine và Trung Quốc do kết quả của việc Ukraina đối xử không công bằng với các nhà đầu tư Trung Quốc trong 5 năm qua”.

Skyrizon, công ty đã tìm cách mua lại cổ phần kiểm soát tại Motor Sich, đã cáo buộc chính phủ Ukraine vi phạm thỏa thuận bảo hộ đầu tư có đi có lại được ký kết giữa Bắc Kinh và Ki-ép vào năm 1992.

Yêu cầu tòa trọng tài phân xử được đưa ra sau khi chính phủ Ukraine, dưới áp lực mạnh mẽ từ Washington, vào tháng 3 tuyên bố rằng sẽ đưa Motor Sich trở lại thuộc quyền sở hữu của nhà nước vì lý do an ninh quốc gia. 

Từng là một phần quan trọng trong ngành công nghiệp quốc phòng của Liên Xô cũ, Motor Sich đã cung cấp động cơ cho máy bay trực thăng quân sự của Nga trong nhiều thập kỷ cho đến khi Nga sáp nhập Crimea vào năm 2014. 

Trong năm 2017, Skyrizon đã mua 41% cổ phần của Motor Sich và tiếp tục tìm cách mua cổ phần kiểm soát.

Trong khi Skyrizon cho biết họ có kế hoạch đầu tư thêm 250 triệu USD vào các nhà máy ở Ukraine và sẽ chuyển một số hoạt động sản xuất đến thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, thỏa thuận Motor Sich đã bị tòa án Ukraine đóng băng vào năm 2017, với lý do an ninh quốc gia.

Thỏa thuận này cũng thu hút sự lo ngại từ Washington, vốn coi đó là một phần trong những hoạt động của Trung Quốc nhằm đạt được một số công nghệ quốc phòng quan trọng.

Vào tháng 1, chính quyền Trump cho biết họ đã đưa Skyrizon vào danh sách đen vì nỗ lực mua lại các công nghệ quân sự của nước ngoài. 

Vài ngày sau, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Skyrizon, hạn chế hoạt động giao dịch của công ty và ngăn không cho công ty này chuyển vốn doanh nghiệp ra khỏi đất nước.

Các nhà đầu tư Trung Quốc ở nước ngoài, đặc biệt là trong các dự án cơ sở hạ tầng lớn và các công ty công nghệ, đang bị lôi kéo vào ngày càng nhiều những tranh chấp pháp lý trong bối cảnh phương Tây gia tăng giám sát chặt chẽ.