Với thời hạn giao hàng vào tháng 4, Nga đang thảo luận với một công ty Trung Quốc về việc mua 100 máy bay không người lái cho quân đội.

Tạp chí Der Spiegel của Đức đã trích dẫn các nguồn tin vào ngày 23/2 rằng, máy bay không người lái ZT-180 của Công ty công nghệ hàng không thông minh Xian Bingo Trung Quốc có thể mang đầu đạn nặng 35–50 kg. Và công ty đang sản xuất 100 nguyên mẫu của máy bay không người lái.

Theo tờ Reuters, thủ tướng Đức Olaf Scholz đã nói với đài ZDF vào thứ Năm, liên quan đến các báo cáo về việc Trung Quốc có thể giúp Mátxcơva, rằng “Tôi đã nói với các đại diện của Trung Quốc rằng điều đó không thể được chấp nhận.”

Người phát ngôn Tòa Bạch Ốc John Kirby cũng đã công khai ghi nhận những lo ngại của mình. Ông nói trong một cuộc họp ngày 26/2, “Mặc dù có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc có thể đang xem xét việc cung cấp khả năng sát thương cho Nga, nhưng chúng tôi chưa thấy họ đưa ra quyết định đó, chúng tôi chưa thấy họ đi theo hướng đó”. Ông nói thêm, “Thành thật mà nói, Trung Quốc không nên có ý định tham gia một cách rõ ràng vào việc này.”

Tạp chí Der Spiegel báo cáo rằng, loại máy bay không người lái này tương đương với máy bay không người lái Shaheed-136 của Iran mà Nga đã sử dụng để tấn công Ukraina. Ngoài ra, tạp chí tiết lộ công ty Xian Bingo muốn xây dựng một địa điểm sản xuất máy bay không người lái ở Nga, nơi có thể sản xuất tới 100 chiếc máy bay mỗi tháng.

Nó nói thêm rằng trước đây đã có các cuộc đàm phán để quân đội Nga nhận phụ tùng thay thế cho máy bay chiến đấu SU-27 của họ, từ một công ty thuộc sở hữu của quân đội Trung Quốc. Công ty Xian Bingo đã không trả lời về vấn đề này.

Kể từ khi Nga xâm lược Ukraina, nước này đã phải đối mặt với các biện pháp trừng phạt chưa từng có của phương Tây và bị cắt đứt khỏi phần lớn nền kinh tế thế giới.

Như tờ Financial Times đã đưa tin, các đồng minh phương Tây của Ukraina đã cảnh báo về “cái giá phải trả nghiêm trọng” đối với các quốc gia giúp Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt. Trung Quốc đã đóng một vai trò thiết yếu trong nền kinh tế chiến tranh của Mátxcơva khi cuộc xung đột bước sang năm thứ hai.

Vào ngày 24 tháng 2, Washington đã ban hành lệnh trừng phạt mới đối với hơn 200 thực thể “trên khắp châu Âu, châu Á và Trung Đông đang hỗ trợ nỗ lực chiến tranh của Nga”. Năm tổ chức Trung Quốc cũng bị áp đặt lệnh cấm trong việc thu thập công nghệ Hoa Kỳ.