Đúng lúc người đồng sáng lập tập đoàn SenseTime Trung Quốc đến New York, để khuyến khích sự hợp tác nhiều hơn với Mỹ về trí tuệ nhân tạo (AI), thì nghe tin Mỹ đưa công ty này vào “danh sách đen”, Bloomberg đưa tin.

Ông Từ Băng (Xu Bing), 29 tuổi, người đồng sáng lập SenseTime, biết rằng công ty mình có nguy cơ bị ảnh hưởng khi căng thẳng gia tăng giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng đã bị bất ngờ về thời điểm nhận được tin khi ông đang đi thăm và làm việc ở Mỹ. SenseTime và 7 công ty Trung Quốc khác đã bị Bộ thương mại Mỹ đưa vào danh sánh đen, cấm các công ty Mỹ cung cấp các chi tiết quan trọng như các chất bán dẫn. Điện thoại của ông Từ Băng tràn ngập các cuộc điện thoại và thư điện tử, đến từ các nhân viên và các nhà đầu tư, giọng đầy lo lắng.

Theo Bloomberg, SenseTime là một ví dụ đặc trưng cho cuộc đụng độ giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới. Trung Quốc đang tìm cách phát triển kinh tế bằng cách đưa ngành sản xuất, chế tạo trở thành tiên phong về công nghệ, với mục tiêu rõ ràng là thống trị các lĩnh vực quan trọng như trí tuệ nhân tạo.

Công nghệ phát hiện người đi bộ của công ty SenseTime. (Ảnh: Gilles Sabrie / Bloomberg).

Ngày càng kiên quyết ngăn chặn sự trỗi dậy của Trung Quốc, chính quyền của Tổng thống Donald Trump cho rằng các công ty Trung Quốc như Huawei Technologies ăn cắp tài sản trí tuệ và đe dọa an ninh quốc gia của Mỹ, trong khi các công ty khởi nghiệp của Trung Quốc như SenseTime và Megvii Technology có dính líu đến các vi phạm nhân quyền ở khu vực Tân Cương, Trung Quốc.

Những người sáng lập của SenseTime cảm thấy choáng váng khi bị cuốn vào cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung. Họ chủ yếu là các nhà nghiên cứu, học giả, những người đã quyết định thương mại hóa công nghệ của họ 5 năm trước, thu hút sự chú ý từ cả chính phủ Mỹ và Trung Quốc nhờ các ứng dụng cho công việc giám sát. Bây giờ, họ có kế hoạch không tập trung vào phần cứng, đòi hỏi các chíp điện tử của Mỹ, mà tập trung nhiều hơn vào phần mềm để nhận dạng khuôn mặt và các ứng dụng khác. Những doanh nhân này nghĩ rằng họ có thể sống sót trước mối đe dọa hiện nay.

“Về lâu dài, các yếu tố cơ bản trong kinh doanh vẫn là quan trọng nhất. Vì vậy đó là những gì chúng tôi sẽ tập trung”, ông Từ Băng chia sẻ.

SenseTime, với mức định giá 7,5 tỷ USD là mức cao nhất đối với một công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo trên thế giới, đang cố gắng trấn an các nhà đầu tư, nhân viên và khách hàng. Trong một tuyên bố gần đây, lãnh đạo SenseTime cho biết họ “thất vọng sâu sắc về quyết định bị đưa vào danh sách đen, và sẽ tìm kiếm sự thay đổi”.

SenseTime đã và đang chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất. Theo một nguồn tin của một người hiểu biết sự việc, SenseTime đã huy động được khoảng 2,5 tỷ USD vào năm ngoái từ các nhà đầu tư, bao gồm Tập đoàn SoftBank của Nhật và Temasek Holdings Pte. của Singapore, cho nhu cầu cần thiết để sớm phát hành cổ phiếu ra công chúng.

Tương tự, Megvii, một doanh nghiệp startup khác của Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, cũng bị đưa vào danh sách đen. Megvii đang thúc đẩy các kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng của mình, để kiểm nghiệm xem liệu các nhà đầu tư có chấp nhận rủi ro hay không khi Megvii nằm trong danh sách đen. Megvii cũng biện bạch, nói rằng họ không làm gì sai và có kế hoạch chống lại lệnh cấm của Mỹ.

videoinfo__video3.dkn.tv||41fd9f6bb__

Ad will display in 09 seconds

Đối với SenseTime, thách thức lớn nhất khi bị đưa vào danh sách đen, là họ sẽ mất quyền tiếp cận các vi mạch bán dẫn của Mỹ, đặc biệt là từ công ty Nvidia. Các vi mạch bán dẫn này được tích hợp vào máy ảnh trí tuệ nhân tạo và các phần cứng khác mà SenseTime bán cho các tập đoàn và các cơ quan chính phủ Trung Quốc. Không có các vi mạch bán dẫn này, SenseTime sẽ tập chung cho việc bán các sản phẩm phần mềm mà các khách hàng hoặc các đại lý sau đó có thể cài đặt trên máy ảnh hoặc máy chủ của riêng họ. Điều này có thể khiến cho tăng trưởng doanh số bị giảm do phần cứng chiếm khoảng một nửa doanh thu của SenseTime. Tuy nhiên, doanh số phần mềm có xu hướng đạt được lợi nhuận cao hơn.

Theo một nguồn tin thân cận với SenseTime, doanh số của công ty có khả năng vẫn tăng gấp 3 lần trong năm nay, lên khoảng 900 triệu USD. Mặc dù tăng trưởng dự kiến các năm tới giảm sút, doanh thu vẫn có thể tăng gấp đôi mỗi năm trong vòng 3 năm tới.

Công ty SenseTime đang thúc đẩy phát triển các vi mạch bán dẫn trí tuệ nhân tạo của riêng mình, và mở rộng sang Đông Nam Á, Nhật Bản và Hàn Quốc. Ý đồ là ngay cả khi mất quyền tiếp cận các vi mạch bán dẫn của Mỹ, công ty sẽ dần dần phát triển các sản phẩm tương đương, thông qua các công ty hàng đầu của Trung Quốc như Huawei, Alibaba Group Holding Ltd.

Thừa nhận việc bị nằm trong “Danh sách đen” của chính quyền Mỹ, đã làm một số khách hàng và nhân viên của công ty lo lắng, nhưng ông Từ Băng cho rằng quá trình xây dựng một doanh nghiệp là tương tự như nghiên cứu khoa học, cần thời gian dài và chậm.

“Kinh doanh là một cuộc đua marathon chứ không phải chạy nước rút. Chúng tôi sẽ tiếp tục phát triển mạnh”, ông Từ Băng tỏ vẻ lạc quan khi khẳng định, theo Bloomberg.